Dịch thuật tiếng Trung Quốc: nhu cầu từ sự trỗi dậy của rồng châu Á

Những năm gần đây nhu cầu học và dịch thuật tiếng Trung Quốc ngày càng tăng cao, lý do thì ai cũng rõ. Đó chính là sự phát triển mạnh mẽ của “con rồng” ngủ quên hàng trăm năm này. Dự báo trong tương lai nhu cầu học và dịch thuật tiếng Trung Quốc tiếp tục tăng cao, với vị thế và sức mạnh trên trường quốc tế của nước này càng lớn.

Nhu cầu dịch thuật tiếng Trung Quốc do ảnh hưởng từ sức mạnh nội tại: dân số đông bậc nhất thế giới

Tháng 8/2023 vừa qua quốc tế vừa ghi nhận một kỷ lục, điều này soán ngôi của Trung Quốc đến từ Ấn Độ. Quốc gia láng giềng và là đối thủ chính luôn gầm gừ nhau của  lả Ấn Độ đã có số lượng dân đông nhất thế giới. Rơi vào khoảng 1,4 tỷ người. 

Tuy nhiên ít ai biết rằng Trung Quốc vẫn là quốc gia đông dân nhất thế giới, do họ quên đi một điều. Ở bất cứ đâu cũng có người Trung Quốc, họ đông đến nỗi hình thành các con phố Tàu và ở Việt Nam gọi là phố người hoa. Tạo nên một màu sắc rất riêng, đóng góp khá lớn vào kinh tế – văn hoá – xã hội.

Vì số lượng dân đông như vậy, nên có thể nói đi đâu cũng gặp người Trung Quốc, làm gì cũng gặp người Trung Quốc. Tất nhiên là dịch thuật tiếng Trung Quốc cũng theo đó mà có nhu cầu lớn trong xã hội. 

Tiềm lực kinh tế trỗi dậy – khẳng định vị thế dẫn đầu

Có thể nói văn hoá, đời sống luôn khẳng định vị thế của sự dẫn đầu: các loài vật đi theo con đầu đàn, dòng họ ở Việt Nam đi theo trưởng họ, nhân dân đi theo người lãnh đạo,… và các quốc gia thì thường đi theo hay ít nhiều ảnh hưởng bởi quốc gia dẫn đầu. 

Nếu như vài chục năm trước đây chẳng ai muốn học tiếng Trung Quốc vì quá khó, cơ hội cũng không nhiều. Nhu cầu dịch thuật tiếng Trung Quốc cũng hiếm hoi thì nay đã khác. Mọi người nhận ra sự lớn mạnh vượt trội của Trung Quốc khiến điều này đang thay đổi, cha mẹ cho con học tiếng Trung rất nhiều, hàng nghìn yêu cầu dịch thuật tiếng Trung Quốc phát sinh mỗi ngày. Ngay cả thống lĩnh của thế giới là Hoa Kỳ cũng bắt đầu dạy tiếng Trung Quốc cho học sinh. 

Nhu cầu dịch thuật tiếng Trung Quốc: Thế giới có ngành kinh tế nào Trung Quốc có ngành đó là phát triển mạnh mẽ

Nếu bạn hay theo dõi tin tức thì có lẽ cũng biết rằng, mới đây Trung Quốc tự sản xuất được máy bay, điều mà chỉ có Mỹ, Nga và liên minh Châu Âu làm được. Đáng khâm phục hơn trong khi các quốc gia phương tây, ngay cả Nga cũng cần Châu Âu để cùng duy trì, phát triển, vận hành các trạm không gian vũ trụ, thì một mình một ngựa Trung Quốc đã có trạm không gian vũ trụ thiên cung của mình, thậm chí công nghệ mới còn xịn hơn của tây âu. 

Người Việt Nam có câu “nhạc nào cũng nhảy” có lẽ đúng cho trường hợp Trung Quốc, ngành nào cũng có và cũng mạnh:

 • Công nghệ: Huawei, Xiaomi, tencent,…
 • Tài chính: xin không liệt kê nhưng 3 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc có tổng tài sản lớn hơn hẳn các ngân hàng lớn hàng đầu nước Mỹ. 
 • Quân sự: sau một thời gian dài sao chép, Trung Quốc đã tự chế tạo được vũ khí, tuy chưa xịn bằng Mỹ hay Nga, tuy nhiên đã dần làm chủ công nghệ. 
 • Hàng không – vũ trụ: như đã lấy ví dụ ở trên.

Có thế thấy về kinh tế Trung Quốc mạnh gần như phần lớn các ngành, vì vậy nhu cầu dịch thuật tiếng Trung Quốc đa dạng chuyên ngành ngày càng tăng cao. 

Tâm Hoà Phát – là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ dịch thuật tiếng Trung đa dạng chuyên ngành dưới đây:

An toàn lao động Địa chất, khoáng sản In ấn, xuất bản Nhân sự
Bán hàng kỹ thuật Dịch vụ khách hàng IT phần cứng, mạng Nông, lâm, ngư nghiệp
y tế, dược Điện, điện tử, điện lạnh Kế toán, kiểm toán Quản lý chất lượng
Báo chí, truyền hình Viễn thông Khách sạn, nhà hàng Quản lý điều hành
Bảo hiểm Du lịch Kiến trúc Sản phẩm công nghiệp
Kỹ thuật Dược phẩm, công nghệ sinh học Kinh doanh, bán hàng Sản xuất
Bất động sản Giáo dục đào tạo Logistic Vận tải, kho vận
Tiền tệ Hàng cao cấp Luật, pháp lý Tài chính, đầu tư
Xuất nhập khẩu Hàng gia dụng Marketing, truyền thông, quảng cáo Thiết kế đồ họa
Cơ khí, chế tạo, tự động hóa Hàng hải Môi trường Thiết kế nội thất
Công nghệ cao Hàng không Mỹ phẩm, trang sức Thời trang
Công nghệ ô tô Hàng tiêu dùng Mỹ thuật, nghệ thuật, điện ảnh Tư vấn
Công nghệ thông tin Hành chính văn phòng Ngân hàng, tài chính Thực phẩm đồ uống
Dầu khí, hóa chất Hóa học, sinh học Ngành nghề hiếm Spa làm đẹp
Dệt may, da giày Hoạch định, dự án Từ thiện  

Nhu cầu dịch thuật tiếng Trung Quốc với các ngôn ngữ khác

Một điều mà ai cũng hiểu: Trung Quốc muốn có được vị thế siêu cường số một thế giới thay thế Mỹ. Với số dân đông hơn 4 lần Mỹ điều này là hoàn toàn có thể. Dự báo đến năm 2030 Trung Quốc sẽ có vị trí này (GDP vượt Mỹ). Điều này sẽ tạo nên 02 nhu cầu thiết yếu để đạt được mục tiêu:

 • Trung Quốc cần làm ăn với nhiều quốc gia hơn nữa
 • Các quốc gia muốn làm ăn với Trung Quốc vì họ quá lớn mạnh

Như vậy nhu cầu trao đổi, làm ăn buôn bán, phát triển kinh tế giữa các nước với Trung Quốc sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Nhu cầu dịch thuật đa dạng ngôn ngữ sang tiến Trung Quốc là vấn đề cốt lõi. 

Là quốc gia láng giềng, có quan hệ gắn chặt với người anh lớn phía bắc. Việt Nam cần nắm bắt được cơ hội và thách thức của vấn đề này. Do đó nhu cầu dịch thuật đa dạng ngôn ngữ với tiếng Trung Quốc ngày càng cao. Tâm Hoà Phát cung cấp các dịch vụ dịch thuật đa dạng ngôn ngữ dưới đây sang tiếng Trung Quốc: 

Anh/Mỹ Tiếng Ả Rập Tiếng Pháp I Ran
Lào Đức  Đan Mạch Thổ Nhĩ Kỳ
Séc  Campuchia  Ba Lan Hàn Quốc
Malaysia Hungary Phần Lan Ý
Myanmar Thái Lan Trung Quốc Bồ Đào Nha
Ấn Độ Tây Ba Nha Na Uy Bulgaria
Latin Nhật Bản Thuỵ Điển Indonesia
Nga Ukraine Hà Lan

Làm gì để đi trước đón đầu với sự trỗi dậy của Trung Quốc?

Thời điểm cuối năm 2022, tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm chính thức Trung Quốc. Đây là chuyến thăm mở ra nhiều dấu mốc mới cho quan hệ hai nước. 

Xét về kinh tế Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, tuy nhiên chúng ta đang ở thế nhập siêu. Thị trường Trung Quốc có đến 1,4 tỷ dân. Đây chính là thị trường tiềm năng nhất thế giới, ( so với Ấn Độ cũng 1,4 tỷ dân, thị trường Trung Quốc có sức mua lớn hơn nhiều lần khi GDP nước này gấp 2-3 lần Ấn Độ). Vì thế mà các ngành kinh tế của Việt Nam cần tận dụng thời cơ vàng này. 

Dịch thuật tiếng Trung Quốc: Phát huy thế mạnh của đất nước

Về nông nghiệp, mỗi tỉnh thành của nước ta lại có một đặc sẳn riêng có thể xuất khẩu sang nước bạn, như: vải thiều – Bắc Giang, nhãn – Hưng Yên, Bưởi – Hà Nội, Cà phê – Tây Nguyên. 

Vì vậy nhu cầu dịch thuật tiếng Trung Quốc xuất hiện trên mọi miền tổ quốc. Tâm Hoà Phát hỗ trợ nhu cầu dịch thuật tiếng trung quốc toàn quốc tại 63 tỉnh thành, nhờ sự hỗ trợ của công nghệ thông tin và dịch vụ giao hàng hiện nay. 

Phục vụ nhu cầu dịch thuật tiếng Trung Quốc cho sản phẩm nông sản như: 

 • Dịch thuật tiếng Trung Quốc cho quả vải Bắc Giang
 • Dịch thuật tiếng Trung Quốc cho nhãn Hưng Yên
 • Dịch thuật tiếng Trung Quốc cho cà phê từ Đăk Nông, Gia Lai, Đăk Lăk,…
 • Dịch thuật tiếng Trung Quốc cho sầu riêng từ nam bộ Kiên Giang, 
 •  
 •  
 •  

Việt Nam cũng cần đón đầu dòng vốn đầu tư vô cùng lớn từ Trung Quốc ra các quốc ra bên ngoài. Vì vậy dịch vụ dịch thuật tiếng Trung Quốc cũng đóng góp vai trò quan trọng trong quá trình này:

Phục vụ nhu cầu dịch thuật tiếng Trung Quốc các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt nam như:

 • Dịch thuật tiếng Trung Quốc cho các tập đoàn – doanh nghiệp đầu tư vào Hà Nội
 • Dịch thuật tiếng Trung Quốc cho các tập đoàn – doanh nghiệp đầu tư vào Hồ Chí Minh
 • Dịch thuật tiếng Trung Quốc cho các tập đoàn – doanh nghiệp đầu tư vào Hải Phòng
 • Dịch thuật tiếng Trung Quốc cho các tập đoàn – doanh nghiệp đầu tư vào Bình Dương

dich-thuat-tieng-trung-quoc

Trên đây là bài viết về dịch thuật tiếng Trung Quốc và thời đại trỗi dậy của Trung Hoa đại lục. Dịch thuật công chứng Tâm Hoà Phát mong rằng cùng với sự phát triển của Trung Quốc. Việt Nam và Trung Quốc sẽ viết nên một trang sử mới về sự hợp tác và phát triển trong kỷ nguyên mới, vì sự hoà bình, phát triển và ấm no của mọi người dân!