Nam sinh giành học bổng 6 tỷ đồng với bài luận về cách kiếm tiền

Nam sinh được nhận vào lớp tài năng, cùng học bổng ở ngôi trường top 60 của Mỹ, với bài luận kể về làm thêm và cách cân bằng cuộc sống khi kiếm được gần chục triệu mỗi tháng.

phien-dich-tieng-anh
Đinh Tiến Đạt, lớp 12A1, trường THCS và THPT Nguyễn Siêu, Hà Nội. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Giữa tháng 12, Đinh Tiến Đạt, học sinh lớp 12A1 tại trường THCS và THPT Nguyễn Siêu, Hà Nội, đã đạt được học bổng hấp dẫn trị giá hơn 6 tỷ đồng từ Đại học Brandeis, một trong những trường đại học hàng đầu tại Mỹ. Thành công của Đạt không chỉ là niềm tự hào cho bản thân mà còn là minh chứng cho sự chín chắn, bản lĩnh, và tinh thần kiên trì.

Trong cuộc phỏng vấn, Đạt chia sẻ về hành trình đầy thách thức của mình rằng, ban đầu, nam sinh không có kế hoạch và hứng thú với việc du học từ lớp 10 như bạn bè đồng trang lứa. Nhưng sau cú sốc mất người thân vào năm lớp 11, Đạt đã quyết định tìm kiếm một hướng mới trong cuộc sống.

“Sau quãng thời gian không mấy tươi sáng, em muốn lựa chọn một hướng đi mới, môi trường mới có thể giúp tái định hình bản thân. Thế nên em nghĩ tới du học”, Đạt kể.

Quyết định du học đặt ra nhiều thách thức, nhưng Đạt đã vượt qua mọi khó khăn cùng với sự hỗ trợ từ gia đình và thầy cô, anh đã chuẩn bị hồ sơ và thi SAT, và đạt được số điểm 1500 như mong muốn. Tiếp theo đó, nam sinh tiếp tục học IELTS để thi vào cuối tháng 9.

Chứng chỉ này khiến Đạt lo lắng hơn vì đây là tiêu chí bắt buộc trong hồ sơ du học và nam sinh chưa từng thi IELTS bao giờ. Nhưng với nỗ lực hết mình, Đạt nhận được số điểm IELTS 8.0, một thành tích đáng kể đối với một người học tiếng Anh.

Về bài luận – yếu tố quyết định chính về việc được nhận du học của Đạt, ban đầu, nam sinh kể về thời gian tinh thần đi xuống và nhận được nhiều sự giúp đỡ từ thầy cô. Tuy nhiên, khi đọc lại, Đạt cảm thấy bài luận khá nặng nề, tăm tối nên Đạt quyết định thay đổi chủ đề bài luận và em quyết định viết về câu chuyện về cách em kiếm tiền và cân bằng cuộc sống khi có thu nhập.

Các sản phẩm Đạt thiết kế
Các sản phẩm Đạt thiết kế

Từ lớp 10, Đạt đã bắt đầu làm thiết kế giao diện đồ họa và mô hình 3D cho game. Ban đầu chỉ là mong muốn đổi sản phẩm trong game, sau đó được nhiều người biết tới, và em nhận được nhiều đơn đặt hàng, thu nhập bắt đầu tăng đáng kể. Tuy nhiên, sự thành công cũng mang đi thời gian gần gũi, bên cạnh gia đình và bạn bè.

“Về nhà, em đã suy nghĩ rất nhiều về câu chuyện này. Em thấy xấu hổ và nhớ lại mục tiêu ban đầu của mình: kiếm tiền chỉ là để đỡ phải xin tiền bố mẹ và em luôn muốn giúp đỡ người khác”, Đạt nói.

Sự suy ngẫm về mục tiêu ban đầu của mình đã giúp Đạt nhận ra tầm quan trọng của việc giúp đỡ người khác. Em đã giảm thời gian làm việc để tăng cường mối quan hệ xã hội và tham gia các hoạt động từ thiện. Điều này không chỉ giúp Tiến Đạt cân bằng cuộc sống mà còn mang lại sự hài lòng tinh thần.

Đạt hỗ trợ bệnh nhi tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Đạt hỗ trợ bệnh nhi tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thầy Nguyễn Thành Đăng, giáo viên chủ nhiệm của Đạt, đánh giá về em rằng: “Đạt thông minh, lại tình cảm, nhìn chung được cả IQ (chỉ số trí tuệ) và EQ (chỉ số cảm xúc). Đây là một trong những học trò đặc biệt nhất của tôi”.

Đạt sẽ bắt đầu chặng đường du học tại Mỹ vào tháng 8/2024, và anh đã đặt ra những kế hoạch rõ ràng cho tương lai. Em muốn học hai ngành là Kinh doanh và Khoa học máy tính, với ước mơ xây dựng một công ty cung cấp giải pháp công nghệ và thiết kế. Điều này thể hiện rõ quyết tâm và hoài bão lớn của Đạt trong sự nghiệp và cuộc sống.

Tổng hợp: Báo VN Express