Viễn cảnh 1/2 số giáo viên, bác sĩ, kiểm toán… sẽ mất việc

Đây chính là nhóm người mà ông gọi là “tầng lớp vô dụng” mới, dù được đào tạo bài bản, có bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ, nhiều năm kinh nghiệm vẫn có thể bị thay thế.

Tại sự kiện “Ngày hội khoa học công nghệ 2024“, ông Hoàng Nam Tiến – Phó Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học FPT đã chia sẻ câu chuyện về những con robot của Elon Musk hay những cỗ máy trong nhà máy VinFast để nói về thực tế con người đang bị thay thế.

“Chúng tôi được gửi cho những video clip mới của Elon Musk khi ông ta tung ra con robot tên là Optimus. Nếu như robot ngày xưa phải huấn luyện rất cẩn thận mới có thể làm được việc thì ngày nay, con robot của Elon Musk có khả năng tự học. Nó học được tất cả những gì tốt đẹp chúng ta đang làm, học được luôn sai sót của chúng ta và tự động sửa chữa, làm tốt hơn. Nó có thể hoạt động 24h/ngày, 7 ngày trong tuần, giá thuê robot chỉ có 2,5 USD/giờ”, ông Hoàng Nam Tiến kể.

 

Từ chuyện nhà máy VinFast dùng robot nhiều hơn người, ông Hoàng Nam Tiến chỉ ra viễn cảnh đáng sợ: Một nửa giáo viên, bác sĩ, kiểm toán,... đều sẽ mất việc - Ảnh 1.

Tesla đang có kế hoạch sử dụng công nghệ phát triển “robot người”

 

Không chỉ ở nước ngoài, cũng không phải chuyện tương lai, ngay tại Việt Nam hiện nay, robot đang thay thế công nhân tại hàng loạt nhà máy ở Bắc Ninh, Bắc Giang. Nhà máy hiện đại nhất Việt Nam đang sử dụng hàng nghìn con robot là nhà máy sản xuất ô tô của VinFast. Số công nhân ở đó ít hơn số người máy rất nhiều.

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và các công nghệ hiện đại khác đang đẩy người lao động trong nhiều ngành nghề đến “cánh cửa” thất nghiệp.

Theo ông Tiến, hàng chục nghìn công nhân hiện nay và sắp tới khoảng 2,7 triệu công nhân trong các nhà máy về dệt may, da giày, lắp ráp sẽ mất việc. 2,7 triệu công nhân này trong 5-7 năm tới cần đào tạo lại từ đầu để có công việc mới.

photo-1705292662147

Ông Hoàng Nam Tiến – Phó Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học FPT

Không chỉ công nhân, những lao động trí thức, có chuyên môn cao cũng không nằm ngoài nguy cơ này. Đây chính là nhóm người mà ông gọi là “tầng lớp vô dụng” mới, dù được đào tạo bài bản, có bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ, nhiều năm kinh nghiệm vẫn có thể bị thay thế. Ông Hoàng Nam Tiến chỉ đích danh những công việc, ngành nghề sẽ giảm sút nhanh chóng khoảng 50% trong tương lai, gồm: giáo viên; chăm sóc khách hàng; bác sĩ, dược sĩ; kiểm toán, kế toán; bảo vệ, cảnh sát; chuyên gia.

“Trí tuệ nhân tạo ChatGPT, Gemini đang thay thế con người. Nó thay thế những ai?

40% những người hiện đang làm các công tác văn phòng, hành chính, nhân sự sẽ mất việc trong tương lai rất gần. 85% những người đang làm kế toán sẽ mất việc. Những chị kế toán 20 năm kinh nghiệm, cần cù, chăm chỉ sẽ mất việc. 

Ngay cả nghề của chúng tôi, lập trình và kiểm thử, gần 40% dòng lệnh đang được AI tự động lập trình. Như vậy các bạn nhân sự sẽ phải học lại. 

Những chuyên gia kiểm toán Big4 chuyên đọc BCTC và đưa ra lời khuyên cho doanh nghiệp – nghề rất cao quý và lương rất cao nhưng tôi rất xin lỗi, nghề đó chỉ còn một năm nữa thôi. Đây là nghề bị thay thế nhanh nhất bởi các hệ thống AI được chuẩn bị để sẵn sàng đọc 30 BCTC và trả lời, thậm chí hay hơn các chuyên gia”, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học FPT nói.

Trong khi đó, các công việc sẽ lên ngôi trong tương lai, gắn với thế hệ GenZ sẽ gồm khoa học máy tính, AI, Bigdata, marketing, sản xuất nội dung.

Cùng với đó là sự thay đổi trong yêu cầu của doanh nghiệp với nhân sự. Trước kia, tất cả các nhân sự khi đi làm đều được nơi tuyển dụng yêu cầu thành thạo Word, Excel, Power Point nhưng đến 2027, người tuyển dụng sẽ yêu cầu thành tạo AI, Bigdata. Những năng lực đang được yêu cầu trong giai đoạn 2023-2026 là tư duy sáng tạo, tư duy dữ liệu, hiểu biết công nghệ, học tập suốt đời, kiên cường, tư duy hệ thống, AI, Bigdata, động lực và tiếng Anh.

“Phải học làm sao để phải trở thành người tốt hơn chính mình là điều vô cùng cần thiết”, ông Hoàng Nam Tiến nhấn mạnh.

Theo: CafeBiz