Trung ương Đoàn Thanh niên tiếp Đoàn đại biểu Hội đồng Thanh niên quốc gia Singapore

Đánh giá về chuyến thăm của Hội đồng Thanh niên quốc gia Singapore tại Việt Nam, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng, đây là một sự trùng hợp nhưng vô cùng ý nghĩa cho hoạt động hợp tác thanh niên hai nước.

Sáng 28.8, Đoàn đại biểu Hội đồng Thanh niên quốc gia Singapore do ông David Chua làm trưởng đoàn, đã đến thăm và làm việc với Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam.

Tiếp đoàn có anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam; anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam; và lãnh đạo các ban, đơn vị T.Ư Đoàn.

Anh Bùi Quang Huy tiếp đoàn đại biểu Hội đồng Thanh niên Quốc gia Singapore - Ảnh 1.

Anh Bùi Quang Huy tặng quà lưu niệm ông David Chua – Ảnh: Xuân Tùng

“Thanh niên càng hiểu nhau thì quan hệ giữa hai nước càng bền chặt”

Phát biểu tại buổi tiếp, anh Bùi Quang Huy cho biết, Đoàn đại biểu Hội đồng Thanh niên quốc gia Singapore đến thăm và làm việc tại Việt Nam trong bối cảnh hai nước đang thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore.

Các cơ quan, tổ chức của hai nước đang tích cực tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trên nhiều kênh, lĩnh vực khác nhau, trong đó đặc biệt là sự kiện Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27 – 29.8, trùng với thời điểm Đoàn lãnh đạo Hội đồng Thanh niên quốc gia Singapore thăm và làm việc với T.Ư Đoàn, Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam.

“Tôi cho rằng đây là một sự trùng hợp nhưng vô cùng ý nghĩa, đã, đang và sẽ đem tới nhiều kết quả tốt đẹp cho các hoạt động hợp tác thanh niên giữa Việt Nam và Singapore”, anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Anh Bùi Quang Huy tiếp đoàn đại biểu Hội đồng Thanh niên Quốc gia Singapore - Ảnh 2.

Anh Bùi Quang Huy phát biểu tại buổi làm việc – Ảnh: Xuân Tùng

Trao đổi về hợp tác thanh niên Việt Nam – Singapore, anh Bùi Quang Huy cho biết, trong những năm gần đây, hợp tác thanh niên giữa hai nước ngày càng được củng cố, phát triển vượt bậc, cả trong khuôn khổ hợp tác thanh niên song phương giữa hai nước nói riêng cũng như hợp tác thanh niên trong khối ASEAN nói chung.

Theo anh Bùi Quang Huy, chương trình Đối thoại lãnh đạo trẻ Việt Nam – Singapore cũng đang được diễn ra với chủ đề: “Vai trò của lãnh đạo trẻ trong chuyển đổi số” tại Việt Nam. “Đây là chủ đề rất thú vị, đặc biệt, T.Ư Đoàn đã chọn chuyển đổi số là trọng tâm hoạt động của năm công tác. Lĩnh vực này ở Singapore phát triển hơn Việt Nam nên chúng tôi mong muốn có sự phối hợp hỗ trợ nhiệt tình của các bạn”, anh Bùi Quang Huy nói.

Đồng thời, anh Bùi Quang Huy cho rằng, đây cũng là cơ hội để thanh niên trao đổi và học hỏi kinh nghiệm về chuyển đổi số và hiểu nhau hơn. Thanh niên càng hiểu nhau thì quan hệ giữa hai nước càng bền chặt; cần nghiên cứu để tiếp tục có các hình thức giao lưu thanh niên như vậy.

“Chúng tôi cũng có nhiều thứ cần học hỏi Việt Nam”

Nhân dịp này, anh Bùi Quang Huy đề nghị Hội đồng Thanh niên quốc gia Singapore quan tâm, có thông tin báo cáo với Bộ Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore tiếp tục triển khai hiệu quả Biên bản ghi nhớ hợp tác về thanh niên giữa Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam và Hội đồng Thanh niên quốc gia Singapore giai đoạn 2023 – 2028.

Trong đó, tiếp tục tổ chức các hoạt động hợp tác thanh niên hai nước, nỗ lực tiến tới việc tổ chức các chương trình thường niên hoặc luân phiên như: chương trình Đối thoại lãnh đạo trẻ Việt Nam – Singapore, hay trao đổi các đoàn sang thăm và làm việc tại hai nước.

Về nội dung và các chủ đề hợp tác, tập trung vào các lĩnh vực mà hai bên quan tâm hoặc có thế mạnh như: chuyển đổi số, thanh niên tình nguyện, khởi nghiệp, kinh tế xanh… và các lĩnh vực khác.

Đặc biệt, anh Bùi Quang Huy đề nghị phía Singapore xem xét khả năng hỗ trợ thanh niên Việt Nam trong việc nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh như: cấp một số suất học bổng học tiếng Anh ngắn hạn tại Singapore cho cán bộ làm công tác thanh niên của Việt Nam hoặc cử giáo viên tình nguyện Singapore sang giảng dạy tiếng Anh ngắn hạn cho thanh thiếu nhi tại Việt Nam; tiếp tục hỗ trợ một số đoàn lãnh đạo thanh niên của Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam sang học tập, tìm hiểu ngắn hạn tại Singapore.

Theo anh Bùi Quang Huy, thanh niên hai nước đều được sự quan tâm, tạo điều kiện tối đa của lãnh đạo. Với tư cách là các cơ quan phụ trách công tác thanh niên, hai bên cần có trách nhiệm nỗ lực tạo mọi điều kiện cho thanh niên, cũng như tăng cường phối hợp hơn nữa để đóng góp vào mối quan hệ ngày càng phát triển.

Anh Bùi Quang Huy tiếp đoàn đại biểu Hội đồng Thanh niên Quốc gia Singapore - Ảnh 3.

Ông David Chua phát biểu tại buổi làm việc – Ảnh: Xuân Tùng

Trao đổi tại buổi gặp, ông David Chua đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa hai nước và hai tổ chức thanh niên. Ông David Chua cho biết, ở Singapore đang phát triển chuyển đổi số, vì thế sự tham gia của thanh niên hai nước vô cùng quan trọng đối với tiến trình này.

“Chúng tôi đang tiến tới trở thành quốc gia thông minh phiên bản 2.0, với việc chuyển đổi số và nền kinh tế xanh. Tôi tin rằng Việt Nam có nhiều thanh niên, cũng có doanh nghiệp phát triển mạnh, hoạt động trong lĩnh vực này. Vì thế, chúng tôi cũng có nhiều thứ cần học hỏi Việt Nam”, ông David Chua nói.

Ông David Chua cho rằng, những ý tưởng đề xuất hợp tác của anh Bùi Quang Huy rất thú vị và Singapore cũng mong muốn mang đến nguồn lực để hỗ trợ các hoạt động này. Đặc biệt, ông David Chua nói: “Chúng tôi luôn muốn học hỏi các quốc gia lân cận, trong đó có Việt Nam, đặc biệt là về bản sắc văn hóa”.

Tổng hợp: Thanh niên