Tổng thống Philippines tới Hà Nội, bắt đầu thăm cấp nhà nước đến Việt Nam

Chiều 29.1, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr và phu nhân đã tới Hà Nội, bắt đầu thăm cấp nhà nước đến Việt Nam từ ngày 29 – 30.1, theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr kể từ khi nhậm chức.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr và phu nhân bắt đầu chuyến thăm Việt Nam (TTXVN) 

Ra đón đoàn ở sân bay quốc tế Nội Bài có Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt; Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình; cùng đại diện lãnh đạo một số vụ, cục chức năng Bộ Ngoại giao.

Tham gia đoàn có các ông: Ferdinand Martin Romualdez, Chủ tịch Hạ viện; Enrique A. Manalo, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Francisco T. Laurel, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp; Alfredo E. Pascual, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Đầu tư; Cheloy Velicaria Garafil, Chủ nhiệm Văn phòng liên lạc của Tổng thống; Eduardo M. Ano, Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia; Antonio Ernesto F. Lagdameo. Jr, Cố vấn đặc biệt của Tổng thống; Frederick D. Go, Cố vấn của Tổng thống về Đầu tư và Kinh tế; Meynardo LB. Montealegre, Đại sứ Philippines tại Việt Nam; Han Leo Cacdac, Thứ trưởng Bộ Lao động Nhập cư; Victorino Mapa Manalo, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về văn hóa và nghệ thuật; Romeo Lumagui Jr, Ủy viên Cục Ngân sách nội địa; Ronie Gil L.Gavan, Tư lệnh Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines; Maynard S.Ngu, Đặc phái viên của Tổng thống.

Phát biểu trước khi lên máy bay đến Việt Nam, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr cho biết, chuyến thăm Việt Nam lần này rất quan trọng vì đây là đối tác chiến lược duy nhất của Philippines trong khu vực ASEAN, đồng thời chuyến thăm để tái khẳng định cam kết của Philippines trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ song phương giữa hai nước.

Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải đón Tổng thống Philippines và phu nhân tại sân bay Nội Bài (TTXVN) 

Tổng thống Philippines cũng cho biết, sẽ có 39 hiệp định được ký kết giữa Philippines và Việt Nam trong các lĩnh vực thương mại và đầu tư, hải quan, dịch vụ hàng không, nông nghiệp, du lịch…

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng, thời gian qua, quan hệ giữa Việt Nam và Philippines phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Hợp tác chính trị được tăng cường với nhiều chuyến thăm và các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc cấp cao.

Hợp tác kinh tế giữa hai nước cũng có bước phát triển tích cực, với Philippines là đối tác thương mại lớn thứ 6 trong ASEAN và thứ 16 trên thế giới của Việt Nam. Philippines tiếp tục là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Ferdinand Marcos Jr dự kiến sẽ hội đàm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, hội kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Tổng thống Philippines cũng sẽ vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Nguồn: Báo https://thanhnien.vn/