Tiếng Nga có tỷ lệ việc làm cao nhất, lọt top ngôn ngữ “quyền lực” nhất thế giới!

Ngôn ngữ đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày nay. Điều này áp dụng cho hầu hết các lĩnh vực công việc, đặc biệt là các lĩnh vực liên quan đến những ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh, Trung, Hàn, Nhật, Pháp, Nga, Đức… Nhờ vào ngôn ngữ, mọi cơ hội việc làm trở nên mở rộng cho người lao động, đặc biệt là những sinh viên tốt nghiệp ngành ngoại ngữ.

Tỷ lệ Việc Làm và Cơ Hội Nghề Nghiệp 

Theo đề án tuyển sinh đại học năm 2023 của Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), Đại học Quốc gia Hà Nội, ngành Ngôn ngữ Nga đang nổi bật với tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao nhất – lên tới 100%. Tương tự, trong lĩnh vực sư phạm, tỷ lệ sinh viên của ngành Sư phạm Tiếng Nga cũng đạt 100%. Điều này cho thấy rõ tiềm năng và cơ hội mà ngành học này mang lại. 

Tại Trường Đại học Hà Nội (HANU), tỷ lệ sinh viên ngành Ngôn ngữ Nga ra trường có việc làm cũng cao nhất, đạt 93%. Trong khi đó, các ngành ngôn ngữ khác đang có xu hướng phát triển tại thị trường Việt Nam, nhưng tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm không cao bằng, ví dụ: Ngôn ngữ Anh (72%), Ngôn ngữ Hàn (76%), Ngôn ngữ Trung (77%), Ngôn ngữ Nhật (84%). 

Thứ tiếng có tỷ lệ việc làm cao nhất tại ULIS và HANU, lọt top ngôn ngữ "quyền lực" nhất thế giới! - Ảnh 1.

Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm mới đây nhất của Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Thứ tiếng có tỷ lệ việc làm cao nhất tại ULIS và HANU, lọt top ngôn ngữ "quyền lực" nhất thế giới! - Ảnh 2.

Thông tin về tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm chỉ mang tính tham khảo. Tuy nhiên, dựa vào số liệu này, có thể khẳng định rằng, nếu bạn có tố chất và giỏi tiếng Nga, cơ hội việc làm đang chờ đón bạn. 

Khám Phá Tiếng Nga 

Tiếng Nga là một trong những ngôn ngữ Slav phổ biến nhất, được nói nhiều trong nhóm này. Đây cũng là một trong sáu ngôn ngữ chính thức của Liên Hiệp Quốc và được giảng dạy từ trình độ phổ thông đến đại học. 

Thứ tiếng có tỷ lệ việc làm cao nhất tại ULIS và HANU, lọt top ngôn ngữ "quyền lực" nhất thế giới! - Ảnh 3.

Hình minh hoạ

Các trường cấp 3 hàng đầu đào tạo chuyên ngành tiếng Nga, bao gồm THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam (Hà Nội), THPT chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội), THPT chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương), THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định). Ở bậc đại học, có nhiều lựa chọn dành cho những ai muốn theo đuổi chuyên sâu về tiếng Nga, bao gồm trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, trường Đại học Hà Nội, và Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM. 

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Nga tập trung trang bị cho sinh viên những kỹ năng thực hành và lý thuyết về tiếng Nga. Ngoài ra, chương trình này còn cung cấp kiến thức về lịch sử, địa lý, văn hóa, phương pháp dịch thuật, tiếng Nga thương mại và du lịch, giúp người học có đủ năng lực để làm việc hiệu quả trong lĩnh vực liên quan đến tiếng Nga. 

Một số môn học trong ngành này bao gồm: Tiếng Nga du lịch nâng cao, Biên dịch – Phiên dịch tiếng Nga nâng cao, Kỹ năng nghiệp vụ biên – phiên dịch tiếng Nga, Từ vựng, ngữ pháp, ngôn ngữ học tiếng Nga, Đất nước học Nga, và nhiều môn học khác.

Sau khi tốt nghiệp làm gì?  

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở các vị trí như giảng dạy tiếng Nga tại các trường đại học, cao đẳng và trung học phổ thông; làm việc tại Đại sứ quán của các nước nói tiếng Nga, trong các cơ quan quan trọng như Bộ Công an, Ban đối ngoại Trung ương Đảng, các cơ quan thông tấn, báo chí… của Việt Nam trong và ngoài nước; phiên dịch cho các công ty, doanh nghiệp và cơ quan của Nga và Việt Nam, bao gồm việc biên dịch tài liệu, phim, sách báo Nga; hướng dẫn viên du lịch, điều hành tour, quản trị du lịch, lữ hành, khách sạn và nhiều vị trí khác trong ngành du lịch; nghiên cứu về ngôn ngữ Nga, văn hóa, lịch sử Nga, và những vấn đề khu vực học, quốc tế học dựa trên kiến thức về ngôn ngữ và văn hóa Nga; thư ký văn phòng, trợ lý đối ngoại, điều phối dự án, quản lý bậc trung tại các doanh nghiệp.

Mức lương bao nhiêu?

Theo khảo sát, mức lương của ngành tiếng Nga có thể dao động trong khoảng sau:

Biên phiên dịch tiếng Nga: Từ 10 – 20 triệu đồng/ tháng.

– Hướng dẫn viên du lịch tiếng Nga: Từ 10 – 30 triệu đồng/ tháng.

– Điều hành tour tiếng Nga: Từ 20 – 25 triệu đồng/ tháng.

– Giáo viên, giảng viên tiếng Nga: Từ 20 triệu đồng/ tháng.

– Trợ lý tiếng Nga: Từ 10 – 20 triệu đồng/ tháng.

Mức lương còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, vị trí công việc, quy mô doanh nghiệp… Tuy nhiên yên tâm một điều, cứ học tập tốt ngôn ngữ này, cùng với đó trau dồi thêm những kỹ năng mềm cần thiết cho công việc, kiểu gì bạn sẽ tìm được một công việc phù hợp với năng lực của bản thân.

Thậm chí, theo nghiên cứu mang tên The Power Language Index (Chỉ số ngôn ngữ quyền lực, viết tắt PLI) của Tiến sĩ Kai L. Chan, tính đến năm 2050, tiếng Nga sẽ đứng ở vị trí thứ 6 trong tổng số 10 ngôn ngữ “quyền lực” nhất trên thế giới. Nghiên cứu này được dựa trên các thang đo như: địa lý (geography), kinh tế (economy), giao tiếp (communitication), kiến thức – phương tiện truyền thông (knowledge and media) và ngoại giao (diplomacy).

( Nguồn: Tổng hợp CafeF )