Những ngành học cực dễ xin việc, các sĩ tử và phụ huynh nhất định phải biết

Học ngành gì để có việc làm sau khi ra trường là câu hỏi của không ít các thí sinh đang chuẩn bị bước vào kì thi THPT Quốc gia 2024. Để có việc làm ngay sau khi ra trường còn phụ thuộc vào ngành thí sinh lựa chọn, năng lực của người học,…

Học ngành nào dễ xin việc khi ra trường?

Những ngành học cực dễ xin việc, các sĩ tử và phụ huynh nhất định phải biết - 1

Chưa giỏi tiếng Anh và giỏi tiếng Anh nên học ngành nào để dễ xin việc và có thu nhập cao? (Ảnh: TL)

Tiếng Anh là một ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới và được sử dụng trong mọi hoạt động giao tiếp. Bên cạnh đó, các trường đại học trọng điểm đa số cũng sử dụng tiếng Anh làm căn cứ ưu tiên cho các thí sinh. Do đó, người học giỏi Tiếng Anh có rất nhiều lợi thế trong việc lựa chọn ngành nghề cũng như vị trí công việc sau này. Vậy “người chưa giỏi tiếng Anh có cơ hội học các ngành hot không?” và “người giỏi tiếng Anh nên học ngành nào để có mức lương cao?

Trước khi kì thi THPT Quốc gia 2024 diễn ra, mặc dù mới là tháng 1 nhưng đã có nhiều trường học công bố về phương thức xét tuyển học bạ. Tuy nhiên, không phải thí sinh nào cũng đã định hướng sẵn được ngành học mà mình sẽ theo học lâu dài. “Học ngành gì dễ xin việc” là câu hỏi khiến các bạn học sinh băn khoăn nhiều nhất trước khi đưa ra quyết định theo ngành học nào.

Để có việc làm ngay sau khi ra trường có lẽ không chỉ phụ thuộc vào ngành thí sinh lựa chọn mà còn dựa theo năng lực của người học như khả năng chuyên môn, kỹ năng làm việc, sự thích ứng với môi trường luôn thay đổi…

Những ngành học cực dễ xin việc, các sĩ tử và phụ huynh nhất định phải biết - 2

Giỏi tiếng Anh mang đến cho thí sinh nhiều sự lựa chọn. (Ảnh: TL)

Giỏi tiếng Anh nên học ngành nào?

Giỏi tiếng Anh nên học ngôn ngữ Anh

Với những người yêu thích và giỏi tiếng Anh nên học ngành nào? Câu trả lời đầu tiên cho các thí sinh là ngành Ngôn ngữ Anh. Đây là lĩnh vực học thuật chuyên nghiên cứu về các khía cạnh liên quan đến ngôn ngữ tiếng Anh, gồm văn hóa, lịch sử, văn chương và cách dạy học tiếng Anh hiệu quả. Bên cạnh đó, đây cũng là ngành học dành cho những ai muốn tìm hiểu sâu hơn về ngôn ngữ Anh và mong muốn sự nghiệp liên quan đến tiếng Anh.

Khi ra trường, các bạn sinh viên có thể tìm các công việc có liên quan đến tiếng Anh như: Biên dịch viên, phóng viên, phiên dịch viên trong các công ty, cơ quan nhà nước; Chuyên viên cho ngành truyền thông, tổ chức sự kiện, thư ký, trợ lý; Hướng dẫn viên, cố vấn hoặc chuyên viên tư vấn; Giáo viên, giảng viên hoặc trợ giảng giảng dạy.

Bên cạnh đó, các thí sinh có thể lựa chọn ngành Ngôn ngữ Anh tại một số trường đại học trọng điểm như: trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Ngoại giao, trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng), trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM, trường Đại học Sư phạm TP.HCM, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Những ngành học cực dễ xin việc, các sĩ tử và phụ huynh nhất định phải biết - 3

Với những người yêu thích và giỏi tiếng Anh nên học ngành nào? Câu trả lời đầu tiên cho các thí sinh là ngành Ngôn ngữ Anh. (Ảnh: TL)

Giỏi tiếng Anh nên học sư phạm tiếng Anh

Sư phạm tiếng Anh là ngành học giúp sinh viên trang bị những kiến thức chuyên sâu về giảng dạy tiếng Anh. Ngoài ra, trong quá trình học, sinh viên sẽ được đào tạo thêm về phương pháp nghiên cứu khoa học về ngôn ngữ, phương pháp dạy học tiếng Anh và khả năng quản lý công tác giảng dạy tiếng Anh.

Nếu các thí sinh còn đang băn khoăn với câu hỏi “Giỏi tiếng Anh nên học ngành nào?” thì sư phạm tiếng Anh là một lựa chọn mang đến nhiều cơ hội tuyệt vời. Sau khi ra trường, các sinh viên có thể làm nhiều công việc lương cao như: giáo viên, giảng viên, trợ giảng để truyền đạt, giảng dạy kiến thức tiếng Anh. Bên cạnh đó, sinh viên cũng có thể làm phiên dịch, dịch thuật hoặc những công việc có sử dụng tiếng Anh ở các tổ chức, công ty.

Những ngành học cực dễ xin việc, các sĩ tử và phụ huynh nhất định phải biết - 4

Nếu các thí sinh còn đang băn khoăn với câu hỏi “Giỏi tiếng Anh nên học ngành nào?” thì sư phạm tiếng Anh là một lựa chọn mang đến nhiều cơ hội tuyệt vời. (Ảnh: TL)

Với mức lương ngành sư phạm sau khi mới ra trường, mức lương khởi điểm có thể dao động từ 5-15 triệu đồng/tháng. Điều này còn tùy thuộc vào từng nơi làm việc.

Hiện trên cả nước có rất nhiều trường đào tạo ngành Sư phạm tiếng Anh: trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên), Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế), trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng), trường Đại học Sư phạm TP.HCM.

Giỏi tiếng Anh có thể học làm hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch quả là mơ ước của rất nhiều các bạn trẻ. Nếu còn thắc mắc “Giỏi tiếng Anh nên học ngành nào để được đi khám phá đây đó?” thì câu trả lời chắc chắn là hướng vẫn viên du lịch.

Hướng dẫn viên du lịch là người sử dụng các ngôn ngữ, thông tin đã lựa chọn, chuẩn bị từ trước để giới thiệu, thuyết minh, giải thích, hướng dẫn cho du khách trong quá trình tham quan du lịch.

Đây là một nghề vừa giúp cho các bạn trẻ có cơ hội được khám phá nhiều vùng đất mới và còn là một ngành nghề có triển vọng lớn trong tương lai. Chính vì vậy, cơ hội việc làm cho ngành này rất rộng mở. Mức lương của nghề này cũng tương đối ổn, từ 10-15 triệu đồng/tháng.

Thí sinh có thể tham khảo một số trường đại học có ngành du lịch như: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), Trường Đại học Hà Nội, Trường Du lịch – Đại học Huế, Trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng), Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM.

Giỏi tiếng Anh có thể làm xuất nhập khẩu

Lĩnh vực xuất nhập khẩu là một trong những lựa chọn hợp lý dành cho những ai thắc mắc “Giỏi tiếng Anh nên học ngành nào?”. Một ưu điểm của ngành xuất nhập khẩu mang lại đó là mức lương thu nhập cực cao. Ngoài ra, người làm xuất nhập khẩu sẽ còn được hưởng thêm các khoản thu khác.

Để theo đuổi ngành xuất nhập khẩu, thí sinh có thể tham khảo thông tin tuyển sinh ngành học này của một số trường như: trường Đại học Ngoại thương, trường Đại học Hàng hải Việt Nam, trường Đại học Thương mại, trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng), trường Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Ngoài ra, nếu thí sinh còn thắc mắc học giỏi tiếng Anh nên học ngành nào thì có thể tham khảo thêm thông tin tuyển sinh một số ngành học khác như: Công nghệ thông tin, Marketing, Kinh doanh quốc tế, Kinh tế quốc tế, Quản trị khách sạn.

Không giỏi tiếng Anh nên học ngành nào?

Có thể thấy, trong xã hội hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến, mang đến nhiều cơ hội cho người học. Tuy nhiên, cũng có những thí sinh không tự tin với khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình. Vậy đối với những trường hợp không tự tin hoặc không giỏi tiếng Anh nên học ngành nào?

Câu trả lời là, thực tế, vẫn có rất nhiều ngành nghề hot được tuyển sinh mà không sử dụng tổ hợp tiếng Anh để xét tuyển.

Những ngành học cực dễ xin việc, các sĩ tử và phụ huynh nhất định phải biết - 5

Có rất nhiều ngành nghề dành cho những người không giỏi tiếng Anh. (Ảnh minh họa)

Dưới đây là một số nhóm nghề hot hiện nay, mang lại thu nhập cao dành cho thí sinh chưa tự tin hoặc chưa giỏi tiếng Anh:

Ngành kế toán

Đối với ngành kế toán, đa số các trường đại học sẽ xét tuyển bằng khối A. Đây cũng là một công việc được nhiều các bạn trẻ hiện nay yêu thích. Sau khi ra trường, các sinh viên có thể đảm nhiệm các vị trí công việc như: Kế toán tổng hợp, kiểm toán viên, kế toán thuế, kiểm soát nội bộ, giám đốc tài chính, giao dịch ngân hàng, thủ quỹ hoặc tư vấn tài chính, giảng viên.

Những ngành học cực dễ xin việc, các sĩ tử và phụ huynh nhất định phải biết - 6

Đối với ngành kế toán, đa số các trường đại học sẽ xét tuyển bằng khối A. Đây cũng là một công việc được nhiều các bạn trẻ hiện nay yêu thích. (Ảnh: TL)

Mức lương khởi điểm của kế toán viên khoảng 6 triệu đồng, sau đó tăng lên theo thời gian và kinh nghiệm làm việc. Với vị trí kế toán tổng hợp mức lương dao động từ 10 – 30 triệu đồng/ tháng.

Một số trường đại học tuyển sinh ngành Kế toán: trường Đại học Ngoại thương, Học viện Tài chính, Ngân hàng, Kinh tế Quốc dân, Kinh tế TP.HCM.

Ngành công nghệ thông tin

Nếu các thí sinh vẫn còn băn khoăn mình không giỏi tiếng Anh nên học ngành nào thì công nghệ thông tin là câu trả lời. Hầu hết với ngành này, các trường sẽ xét tuyển khối A. Bên cạnh đó, cơ hội việc làm của ngành công nghệ thông tin trong thời đại ngày nay cũng khá phát triển.

Các sinh viên sau khi ra trường có thể làm các nghề liên quan như: Lập trình viên phần mềm, người kiểm duyệt chất lượng phần mềm, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu.

Những ngành học cực dễ xin việc, các sĩ tử và phụ huynh nhất định phải biết - 7

Nếu các thí sinh vẫn còn băn khoăn mình không giỏi tiếng Anh nên học ngành nào thì công nghệ thông tin là câu trả lời. Hầu hết với ngành này, các trường sẽ xét tuyển khối A. (Ảnh: TL)

Theo một số thống kê, mức lương trung bình với sinh viên ngành Công nghệ thông tin mới ra trường là 7 – 8 triệu đồng/ tháng. Mức lương này có thể thấp hoặc cao hơn tùy theo năng lực của mỗi người.

Các thí sinh thể lựa chọn theo học ngành này tại một số trường đại học như: Đại học Bách khoa, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Ngành Luật

Ngành luật cũng là một trong những ngành hot để trả lời cho câu hỏi “Không giỏi tiếng Anh nên học ngành nào?”. Ngành Luật đang được hầu hết các trường đại học trên cả nước sử dụng tổ hợp môn trong khối A và C để tuyển sinh.

Ngành học này được chia thành nhiều chuyên ngành với khối lượng kiến thức khác nhau: Luật thương mại, Luật dân sự, Luật hành chính, Luật Quốc tế, Luật hình sự.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ đảm nhận một trong số các vị trí sau: thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên hoặc làm trong bộ phận pháp chế doanh nghiệp kiểm soát hoạt động kinh doanh trong khuôn khổ luật pháp.

Những ngành học cực dễ xin việc, các sĩ tử và phụ huynh nhất định phải biết - 8

Ngành luật đa số xét tuyển bằng khối A,D,C (Ảnh: TL)

Không chỉ đảm nhiệm những vị trí mà nhiều người mong muốn, mức lương trong thị trường lao động của ngành này cũng khá cao, khoảng 15 triệu đồng/tháng.

Hiện nay, đang có nhiều trường đại học top đầu đào tạo ngành Luật như: trường Đại học Luật Hà Nội, Kiểm Sát Hà Nội, Luật TP.HCM, Sài Gòn, Luật (Đại học Huế).

Trên đây là top những ngành học để trả lời cho những băn khoăn của nhiều thí sinh. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc sẽ có câu trả lời cho câu hỏi ” Học giỏi tiếng Anh nên học ngành nào?” hay ” Không giỏi tiếng Anh nên học ngành nào để dễ xin việc?”.

Tuy nhiên, công việc sau khi ra trường còn đòi hỏi vào rất nhiều yếu tố khác. Chính vì vậy, các bạn sinh viên cần cố gắng học hỏi một cách toàn diện, trau dồi thêm các kỹ năng mềm để có thêm hành trang trên con đường sự nghiệp của mình.

Tổng hợp: Giáo dục