Muốn hút 40 triệu lượt khách ngoại, Thái Lan tung chiêu cạnh tranh châu Âu, Nhật Bản

Trong các kế hoạch nhằm đạt được mục tiêu du lịch đầy tham vọng của Thái Lan có việc nâng cao chất lượng thay vì số lượng, thúc đẩy các hoạt động bền vững và tăng cường du lịch ở ‘Muang Rong’.

Khách du lịch và dân địa phương ngắm cảnh từ tàu du lịch trên sông Chao Phraya ở Bangkok (Thái Lan) vào ngày 27-12-2023 – Ảnh: AFP

Cuối tuần qua, Thái Lan và Trung Quốc đã ký thỏa thuận miễn thị thực cho công dân của nhau từ ngày 1-3, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và du lịch giữa hai nước.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đánh giá thỏa thuận này sẽ mang lại lợi ích cho ngành du lịch Thái Lan và khách du lịch Trung Quốc.

Mục tiêu 40 triệu lượt khách nước ngoài

Trung Quốc là nguồn khách hàng đầu cho ngành du lịch Thái Lan, động lực hàng đầu của nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á. Số khách du lịch Trung Quốc đến Thái Lan đã giảm từ mức 11 triệu vào năm 2019 (trước đại dịch COVID-19) xuống còn 3,5 triệu vào năm ngoái. Nhưng giờ đây, ông Vương dự đoán: “Sẽ có sự gia tăng to lớn xét về số khách du lịch Trung Quốc đến Thái Lan”.

Thỏa thuận trên được ký kết trong bối cảnh các nhà lãnh đạo trong ngành du lịch Thái Lan đang bày tỏ sự lạc quan vào năm 2024 mặc dù ngành du lịch nước này vẫn chưa phục hồi hoàn toàn về mức trước đại dịch COVID-19, cả về lượng du khách nước ngoài cũng như doanh thu.

Theo báo Bangkok Post, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã đặt mục tiêu nước này đạt doanh thu 3.500 tỉ baht (hơn 98 tỉ USD) từ du lịch và 40 triệu lượt khách nước ngoài trong năm 2024, tăng đáng kể so với con số 27 triệu khách đến vào năm 2023.

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol cho biết để đạt được mục tiêu doanh thu, sẽ cần thu 2.300 tỉ baht từ 40 triệu khách du lịch nước ngoài và 1.200 tỉ baht từ 200 – 220 triệu lượt khách nội địa.

Bà Sudawan cho biết bộ này sẽ tập trung vào việc tăng lượng khách du lịch, chi tiêu và thời gian lưu trú. Những điều này có thể đạt được thông qua các sự kiện và lễ hội quanh năm, các sản phẩm liên quan “sức mạnh mềm”…

Theo Đài Thai PBS, trong số các kế hoạch nhằm đạt được mục tiêu du lịch đầy tham vọng còn có nâng cao chất lượng hơn số lượng, thúc đẩy các hoạt động bền vững và thúc đẩy du lịch ở “Muang Rong” (các thành phố hạng hai).

Xem xét tình hình ở thị trường Trung Quốc, Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan đã đặt mục tiêu thu hút ít nhất 8 triệu du khách từ đất nước tỉ dân này trong năm nay, tạo ra doanh thu hơn 320 tỉ baht.

Thái Lan cũng hướng tới thu hút khách du lịch cũng như các nhà đầu tư từ Hàn Quốc. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT), bà Thapanee Kiatphaibool, đánh giá thị trường này có tiềm năng to lớn, có thể thấy được thông qua số khách đến vào năm ngoái, vượt qua thị trường Ấn Độ dù Ấn Độ có dân số đông hơn nhiều. Năm 2023, số khách Hàn Quốc đến Thái Lan đạt 1,65 triệu, trong khi số khách Ấn Độ là 1,62 triệu.

Theo Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan, nước này cũng cần tăng số chuyến bay thuê bao kết nối các thành phố mới ở những thị trường tiềm năng như Trung Quốc và Nga. Các ưu đãi cho cả hãng hàng không Thái Lan và nước ngoài nên được áp dụng với tất cả thị trường quan trọng. Bộ Du lịch và Thể thao cũng như các cơ quan liên quan Thái Lan sẽ hợp tác để lấy lại niềm tin của khách du lịch nước ngoài, đảm bảo họ có thể đi du lịch an toàn ở Thái Lan.

Thách thức

Tuy nhiên, Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cũng thừa nhận mục tiêu “3.500 tỉ baht doanh thu + 40 triệu lượt khách nước ngoài” vẫn là thách thức.

Gần đây, Bộ Tài chính Thái Lan đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2024 của nước này xuống 2,8%, so với mức dự báo trước đó là 3,2%. Họ cũng dự báo lượng du khách nước ngoài đến Thái Lan trong năm 2024 sẽ là 33,5 triệu, giảm so với dự báo trước đó là 34,5 triệu, có khả năng ảnh hưởng đến ngành du lịch.

Tuy nhiên, nếu so với năm ngoái, nền kinh tế Thái Lan năm nay được kỳ vọng sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn nhờ xuất khẩu, dịch vụ và du lịch. Tăng trưởng GDP năm 2023 của Thái Lan ước tính là 1,8% (số liệu chính thức sẽ công bố vào ngày 19-2-2024), giảm so với mức 2,6% vào năm 2022 và thấp hơn nhiều so với mức dự báo 3,6% của Ngân hàng Thái Lan.

Thủ tướng Srettha Thavisin đang đặt mục tiêu kích thích nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á thông qua việc bơm vào 500 tỉ baht, cụ thể sẽ chuyển 10.000 baht/người (281 USD) cho 50 triệu người Thái và khuyến khích họ chi tiêu. Chính phủ Thái Lan cũng đặt mục tiêu tăng cường du lịch – một động lực kinh tế quan trọng – nhằm bù đắp cho sự sụt giảm trong xuất khẩu (giảm 1,5% vào năm 2023).

Ông Jesper Palmqvist, giám đốc điều hành Công ty phân tích STR Global, tiết lộ 10.000 phòng khách sạn mới sẽ được bổ sung vào thị trường Thái Lan trong năm nay và phần lớn các khách sạn này sẽ thuộc phân khúc tầm trung, theo sau là hạng sang.

Còn ông Bill Barnett, người lập Diễn đàn Du lịch Thái Lan, chỉ ra mặc dù các điểm đến chính như Bangkok và Phuket đã đối mặt với tình trạng dư nhiều phòng nhưng tình hình đang cải thiện. Ông dự đoán lượng khách nước ngoài đến xứ sở chùa vàng sẽ trở lại mức trước đại dịch vào năm 2025.

 

Cạnh tranh về suối nước nóng

Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cũng tiết lộ kế hoạch biến các suối nước nóng của nước này thành những điểm đến du lịch hàng đầu. Truyền thông Thái Lan cho biết tính cấp bách đằng sau sáng kiến này chính là Thái Lan cảm thấy cần cạnh tranh với các thiên đường suối nước nóng lâu đời ở châu Âu và Nhật Bản cũng như đáp ứng nhu cầu của du khách.

Kế hoạch này bao gồm kết nối và tăng cường mạng lưới suối nước nóng trên khắp các tỉnh, trong đó Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan công bố bảy tuyến suối nước nóng được chỉ định. Họ muốn thu hút khách quốc tế và tạo lợi thế cho nền kinh tế địa phương.

 

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ Việt Nam