Jung Il Woo ơi, lần sau nhớ thử muôn vị nhân gian từ cá cơm Việt Nam

Sau 10 ngày ngao du Việt Nam, diễn viên Jung Il Woo cũng về nước và không quên mang theo hộp cá cơm rim – đặc sản của Cù Lao Chàm – làm quà cho người thân.

Rời Cù Lao Chàm,

Trước khi diễn viên Jung Il Woo sang đây và “đại náo” mạng xã hội những ngày qua, tự bản thân các món đến từ loại cá “nhỏ mà có võ” đã được lòng nhiều con dân xứ Việt, trong đó có cá cơm rim mà nghệ sĩ này mê.

Có hai loại: khô cá cơm và cá cơm một nắng. Để ngon, cả hai đều được bỏ hết ruột cá sau đó rửa thật sạch bằng nước muối rồi mang đi phơi, sau đó tùy sở thích và chế biến ra các món từ cá cơm trên đời.

Cá cơm rim mà Jung Il Woo mê

Đây là món nhiều người khi đi xa thì nhớ hoài. Nhất là khi trời mưa lâm râm hoặc lạnh lạnh, ngồi bên mâm cơm có món cá cơm rim thì “hao cơm thủng nồi mất thôi”.

Cá cơm rim

Cá cơm rim “hao cơm thủng nồi”

Tùy từng gu mà có người thích bỏ vừng trắng, lạc (đậu phộng) hoặc lá chanh nhưng nhìn chung cách nấu về cơ bản giống nhau.

Sau khi dầu sôi thì bỏ cá cơm vào đảo giòn. Kế tới chắt dầu ra, rồi cho ít mắm muối, đường, ớt, hành tỏi, gừng băm nhuyễn vào rim trên lửa nhỏ và đảo đều tay để gia vị được ngấm đều. Sau cùng, vắt chanh vào và đảo, rồi rắc vừng/lạc/lá chanh tùy từng người.

Dẻo thơm xôi cá cơm

Gần giống với cách chế biến cá cơm rim ở trên, xôi cá cơm làm giàu hơn các món xôi ở Việt Nam.

Xôi cá cơm - nhìn ngon chưa? - Ảnh: @chanlovefoods

Xôi cá cơm – nhìn ngon chưa? – Ảnh: @chanlovefoods

Món này kết hợp cùng xôi dẻo (xôi trắng hoặc xôi đỗ xanh…) hấp cùng lá dứa, một ít muối xóc đều trong gạo nếp hông cho đậm đà. Khi ăn, có một số người thích cho thêm trứng cút, hành phi vàng hoặc hành lá chần qua trong dầu nóng…

Quê em gốc mắm

Trước khi cá cơm được biến tấu thành món ăn “muôn vị nhân gian” thì trước hết, nó là nguyên liệu chính làm nước mắm. Nơi góc bếp từ Nam chí Bắc, thường có một chai nước mắm cá cơm nguyên chất để nấu, để chấm… để ăn cho thỏa nỗi niềm.

Trong nhiều loại cá làm nước mắm, có cá cơm

Trong nhiều loại cá làm nước mắm, có cá cơm

Ngoài nước mắm, một số vùng còn làm thêm mắm cá cơm – một loại nước chấm đặc biệt để ăn cùng thịt heo. Cách làm khá giống các loại mắm cáy (Hải Dương, Thái Bình), mắm ruốc, mắm tôm, mắm rươi, mắm thái miền Tây…

Gỏi cá cơm chào hè

Các bà nội trợ mách nhau, gỏi cá cơm cũng đưa cơm lắm nhé. Mùa hè nóng nực, đây là món chống ngán hiệu quả.

Gỏi cá cơm cũng

Gỏi cá cơm cũng “mờ lem” lắm nhé

Đảo cá cơm khô với dầu ăn, rim nhỏ nhỏ lửa rồi cho hành, tỏi và ớt dập nhỏ đảo đều cho ngấm tới khi cá vàng rộm thì nhắc xuống.

Kết hợp cùng xoài xanh bào sợi rồi vắt bớt nước trước đó, sau đó thêm tỏi, ớt, mắm muối, rau thơm… trộn đều bày ra đĩa là xong. Ai thích thì cho thêm hành phi, lạc rang giã càng ngon.

Muôn hình vạn trạng cá cơm kho

Riêng cá cơm kho thì đủ món trên đời. Có rất nhiều biến thể để các bà các mẹ trổ tài, từ cá cơm kho keo, cá cơm kho tiêu, cá cơm kho nghệ,…

Và ai ơi, cá cơm kho… thì đừng quên cháo trắng!

Cá cơm kho tiêu nhiều người nhớ hoài

Cá cơm kho tiêu nhiều người nhớ hoài

Đừng quên canh chua cũng “số dách”

Trong gia tài canh chua xứ Việt, đừng quên canh chua được nấu từ cá cơm, cà chua, khế chua hoặc lá me cùng rau thơm, rau răm kèm ớt xắt cũng ngon “số dách”.

Bát canh chua cá cơm giải nhiệt mùa hè

Bát canh chua cá cơm giải nhiệt mùa hè

Món này hợp nhất ăn những ngày hè nóng bức. Bao nhiêu người chết mê chết mệt rồi? Ngoài canh chua, cá cơm nấu canh rau ngót, rau tập tàng… cũng không phải vừa.

Cá cơm chiên già trẻ đều khoái

Bố mẹ nào không muốn con trẻ sa ngã vào các loại bim bim không tốt cho sức khỏe thì có thể thử ngay cá cơm tẩm bột chiên giòn và ăn như một dạng snack.

Không chỉ trẻ nhỏ mà nhiều người lớn cũng mê món này. Ăn cơm cũng ngon hết sẩy.

Cá cơm chiên cũng rất... ra gì!

Cá cơm chiên cũng rất… ra gì!

Viết đến đây, chợt bối rối. Chỉ cá cơm thôi mà điểm danh một lượt vẫn chưa hết. Xứ này đúng muôn vị nhân gian. Mời bạn kể tiếp món cá cơm của riêng mình cho “đồng bào” mê ăn mê chơi được biết.


NGUỒN: ĐẬU DUNG