Hungary – ngôn ngữ với nhiều cơ hội mới

Hungary được đánh giá là quốc gia có chất lượng cuộc sống cao, an toàn, cảnh quan thiên nhiên đẹp. Hằng năm, Hungary thu hút một lượng lớn khách du lịch, người nhập cư, và du học.  

Học tiếng Hungary có nhiều lợi ích trong lĩnh vực phiên dịch. Bởi đó là ngôn ngữ hiếm, tạo cơ hội độc đáo. Nắm vững tiếng Hungary mở rộng khả năng làm việc với tài liệu và người nói tiếng Hungary. Hiểu văn hóa và lịch sử người Hungary quan trọng cho phiên dịch chính xác. Cơ hội việc làm trong phiên dịch tiếng Hungary có giá trị cao. Tiếng Hungary là ngôn ngữ chính thức của Liên minh châu Âu, vô cùng quan trọng trong lĩnh vực chính trị và luật pháp châu Âu.

Quốc huy Hungary

Điểm đặc biệt trong tiếng Hungary 

Tiếng Hungary được xem là một trong 5 ngôn ngữ khó học nhất thế giới, đồng thời nằm trong số ít các ngôn ngữ độc lập, ít người biết đến.

Tiếng Hungary dường như không liên quan bất kỳ hệ ngôn ngữ cơ bản nào, như Latin (tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, Italy). Nó thuộc nhóm ngôn ngữ Finno-Urgic (Phần Lan-Urgic), trong đó các từ được hình thành một cách riêng biệt.

Bên cạnh đó nhiều người cho rằng tiếng Hungary khó học vì nó có giới tính nam, nữ và trung tính, cộng thêm với khoảng 7 cách chia động từ khác nhau. Các cấu trúc từ và câu cũng khác hoàn toàn so với tiếng Anh. 

Theo thống kê năm 2019 trên thế giới có khoảng 13 triệu người nói tiếng Hungary, ở Hungary là 9,7 triệu. Có thể nói không nhiều người học tiếng Hungary trên thế giới, và đây thực sự là ngôn ngữ khó để học được. 

Phương pháp học tiếng Hungary cho người mới bắt đầu

Bảng chữ cái tiếng Hungary

Phương pháp học tiếng Hungary

  1. Học từ vựng theo chủ đề

Nên học các nhóm từ vựng đi theo chủ đề, những từ vựng hay gặp trong cuộc sống, thường xuyên nghe nó sẽ giúp người học nhớ lâu hơn. Ví dụ các nhóm từ vựng như là thực phẩm, du lịch, làm đẹp, thời trang…

  1. Sử dụng âm thanh, hình ảnh khi học từ vựng 

Đây là phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả, áp dụng được hầu hết cho nhiều ngôn ngữ khác nhau. Phương pháp này không chỉ giúp người học nhớ lâu, mà việc phát âm cũng chuẩn hơn. 

  1. Học những từ ngữ liên quan. 

Khi học về một từ vựng nào đó, người học nên tìm hiểu thêm các từ liên quan, từ tương đồng. Việc này vừa giúp tăng vốn từ vựng, mà còn giúp nhớ được các từ lâu hơn.

  1. Thực hành giao tiếp

Người học không nên chỉ chăm chăm học từ vựng trên sách phở, mà cẩn chủ động tạo cho mình một môi trường để giao tiếp hàng ngày. Điều này sẽ giúp người đó học ngôn ngữ nhanh hơn, nhớ lâu hơn, và có thể thành thạo như người bản địa. 

  1. Thường xuyên ôn luyện

Việc học sẽ trở nên vô nghĩa nếu như người học không thường xuyên ôn luyện lại từ bài mình đã học. Việc thường xuyên ôn lại giúp người học nhớ lâu hơn. Và tiếp cận ngôn ngữ dễ dàng hơn. 

Một số mẫu câu tiếng Hungary cơ bản trong giao tiếp

– Helló: Xin chào

– Jó reggelt: Chào buổi sáng

– Jó napot: Chào buổi chiều

– Jó estét: Chào buổi tối

– Jó éjszakát: Chúc ngủ ngon

– Mi a neve: Tên của bạn là gì?

– ___ vagyok: Tên tôi là ___

– Sajnálom, nem hallottalak: Xin lỗi, tôi không nghe rõ

– – Hol laksz: Bạn sống ở đâu?

– Honnan jöttél? Bạn từ đâu đến

– – Hogy van: Bạn có khỏe không?

– Köszönöm, jól: Tôi khỏe, cảm ơn bạn

– És te: Còn bạn?

– Örülök, hogy találkoztunk: Rất vui được gặp bạn

– Szép napot: Chúc một ngày tốt lành

– Viszlát később: Hẹn gặp lại bạn sau

– Viszlát holnap: Hẹn gặp lại bạn vào ngày mai

– Viszontlátásra: Tạm biệt

Xem thêm: Mức sống ở Hungary có đắt đỏ không?

Tổng hợp: Công dân toàn cầu