Dịp cuối năm nhu cầu tăng khiến logistic thiếu hụt kho bãi ở Dubai

Dubai đối mặt với tình trạng thiếu diện tích nhà kho bởi làn sóng kinh doanh mới và sự mở rộng của các công ty cũ.

Theo Báo cáo Đánh giá Thị trường Công nghiệp Dubai và Abu Dhabi quý III của Knight Frank, nguồn cung kho bãi đang xây dựng trên thị trường công nghiệp Dubai chỉ ở mức 1,56 triệu feet vuông. Trong khi đó, nhu cầu về không gian kho mới ở tiểu vương quốc này đạt 9,9 triệu feet vuông trong quý III.

“Nhu cầu đang vượt xa nguồn cung và người thuê phải đối mặt với triển vọng thuê thêm căn hộ thứ cấp, trong khi những người khác đang hướng tới các địa điểm ở Abu Dhabi”, báo cáo cho biết.

Phần lớn nhu cầu đến từ lĩnh vực logistics, chiếm 44% nhu cầu mới, tiếp theo là lĩnh vực sản xuất và công nghiệp (16%) và lĩnh vực công nghệ (13%). Trong số đó có các công ty trong lĩnh vực ôtô cũng như các trung tâm giao hàng chặng cuối.

Dubai đối mặt với tình trạng thiếu kho bãi. Ảnh: Logistics Middle East

Dubai đối mặt với tình trạng thiếu kho bãi. Ảnh: Logistics Middle East

Ông Maxim Talmatchi, Giám đốc Công nghiệp và Hậu cần Dubai cho biết, đã có những tổ chức mới từ châu Á Thái Bình Dương, cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) cũng như Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ tham gia vào thị trường khiến nhu cầu kho bãi ở nước này tăng mạnh trong năm nay. Ngoài ra, các công ty cũ cũng đẩy mạnh việc mở rộng thị phần khiến nhu cầu này tiếp tục tăng.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp chọn thuê kho cho mục đích bán lẻ. Với giá thuê 58 AED mỗi foot vuông ở Al Quoz, nhiều đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thể dục thể hình, chăm sóc sức khỏe, quán cà phê và phòng trưng bày nghệ thuật, tiếp tục thu mua các nhà kho để sử dụng làm cơ sở bán lẻ.

Guide to Living in Al Quoz Dubai | Property Finder

Ảnh: Khu Al Quoz

Với nhu cầu ngày càng tăng, các chủ đầu tư đang tìm kiếm cơ hội thâm nhập thị trường bằng các sản phẩm cho thuê hậu cần hạng A. Talmatchi ước tính, khoảng 9 đến 10 triệu feet vuông kho hậu cần hạng A sẽ được chuyển giao tại Dubai trong 10 năm tới.

Trong khi nhu cầu thuê kho bãi ngày càng tăng, theo Knight Frank, chi phí thuê kho bãi vẫn ổn định. Tuy nhiên, một số địa điểm nhất định đã chứng kiến sự gia tăng, với giá thuê kho bãi hạng B tại Jafza và thành phố công nghiệp Dubai tăng lần lượt 25% và 19%. Tại Al Quoz, giá thuê kho bãi hạng A cũng đã tăng 52% so với tháng 1/2020, khiến nơi đây trở thành địa điểm cho thuê kho đắt nhất ở Dubai.

Tổng hợp: Logistics Middle East