Cuộc đua triển khai mạng 5G ở các quốc gia trên toàn cầu

Khi thế giới chuyển sang kỷ nguyên công nghệ mới, việc tiên phong triển khai 5G đã trở thành một trọng tâm quan trọng đối với nhiều quốc gia.

5g networks.jpg

Rất nhiều quốc gia đang mong muốn đi đầu trong việc triển khai mạng 5G vào cuộc sống.

Tiêu chuẩn công nghệ thế hệ thứ 5 dành cho mạng di động băng thông rộng hứa hẹn tốc độ nhanh hơn, độ trễ thấp hơn và khả năng kết nối đồng thời nhiều thiết bị hơn. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhiều quốc gia đang nỗ lực dẫn đầu cuộc đua triển khai 5G.

Đi đầu trong cuộc đua công nghệ này là Hàn Quốc. Nước này đã ra mắt mạng 5G vào tháng 4/2019, trở thành quốc gia đầu tiên ứng dụng công nghệ mới. Kể từ đó, 3 công ty viễn thông lớn của Hàn Quốc là SK Telecom, KT và LG Uplus đã tích cực mở rộng cơ sở hạ tầng 5G của họ.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc, tính đến cuối năm 2020, nước này có hơn 15 triệu thuê bao 5G, chiếm hơn 20% tổng số người dùng di động.

Trung Quốc, thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, cũng không hề kém cạnh. Quốc gia này đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc triển khai 5G, với ba gã khổng lồ viễn thông nhà nước là China Mobile, China Telecom và China Unicom, dẫn đầu.

Tính đến tháng 12/2020, Trung Quốc có hơn 200 triệu người dùng 5G, trở thành thị trường 5G lớn nhất toàn cầu. Hơn nữa, quốc gia này đã triển khai kế hoạch thiết lập hơn 600.000 trạm gốc 5G vào cuối năm 2021, tăng cường đáng kể vùng phủ sóng 5G trên phạm vi toàn quốc.

Nổi tiếng với sức mạnh công nghệ, Mỹ cũng là nước đóng vai trò chủ chốt trong cuộc đua 5G. Các nhà mạng lớn của nước này (AT&T, Verizon và T-Mobile) đã và đang từng bước triển khai hệ thống mạng 5G của mình trên khắp các tiểu bang khác nhau.

Mặc dù Mỹ có khởi đầu chậm hơn so với Hàn Quốc và Trung Quốc, nhưng đã đạt được những tiến bộ đáng kể, với hơn 50% người Mỹ hiện có quyền truy cập mạng 5G.

Tuy hơi tụt hậu so với châu Á và Mỹ, châu Âu đang đạt được tiến bộ đáng chú ý trong việc triển khai mạng 5G. Anh, Đức và Thụy Sĩ là những quốc gia dẫn đầu trong khu vực. Ví dụ, Anh đã ra mắt dịch vụ 5G vào tháng 5/2019 và dự kiến ​​đến năm 2027 sẽ phủ sóng 5G gần như toàn bộ đất nước.

Đức đang tập trung phát triển cơ sở hạ tầng 5G, trong đó Deutsche Telekom-công ty viễn thông lớn nhất của Đức, đóng vai trò nòng cốt.

Cuối cùng, khu vực vùng Vịnh, đặc biệt là Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) và Arab Saudi, đã có những bước tiến đáng kể trong việc triển khai 5G. UAE là một trong những quốc gia đầu tiên ở Trung Đông triển khai 5G, với các nhà khai thác viễn thông Etisalat và Du dẫn đầu. Trong khi đó, Arab Saudi đã nhanh chóng mở rộng mạng 5G của mình, với Công ty Viễn thông Saudi (STC) và Zain Saudi đi đầu.

Tóm lại, cuộc đua triển khai 5G đang ngày càng gay gắt, với rất nhiều quốc gia trên thế giới đang nỗ lực tận dụng công nghệ mang tính biến đổi này. Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, một số quốc gia châu Âu và vùng Vịnh hiện đang dẫn đầu trong cuộc đua này. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực công nghệ phát triển rất năng động và đang không ngừng mở rộng phạm vi. Do đó, không loại trừ khả năng cuộc đua này sẽ có thêm những đối thủ mới đầy hứa hẹn trong những năm tới.

(theo Investopedia – Nguồn Vietnamnet)