Chuyến công du châu Âu của Thủ tướng ‘lan tỏa uy tín của Việt Nam’

Bộ trưởng Ngoại giao đánh giá chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính thành công, truyền đi thông điệp về Việt Nam đổi mới, là điểm đến đầu tư hấp dẫn.

“Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024) đã thành công tốt đẹp trên nhiều phương diện, để lại dấu ấn đậm nét và lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh của một Việt Nam với cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín mới”, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn ngày 22/1 trả lời phỏng vấn.

Bộ trưởng cho biết lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế đánh giá cao tư duy, tầm nhìn và giải pháp của Việt Nam về thúc đẩy đoàn kết quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương, xây dựng lòng tin chiến lược, bảo đảm cân bằng lợi ích và thúc đẩy cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân… Hai phiên đối thoại do Thủ tướng chủ trì được đánh giá là những phiên điểm nhấn của WEF năm nay.

Các phát biểu của người đứng đầu chính phủ truyền đi thông điệp về Việt Nam phát triển năng động, đổi mới, là điểm đến đầu tư hấp dẫn. Đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp cũng bày tỏ ấn tượng về tầm nhìn phát triển chiến lược, thể hiện sự quan tâm đến các cơ hội đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam.

“Nhiều tập đoàn đã ngay lập tức cam kết tổ chức các đoàn doanh nghiệp lớn vào Việt Nam trong thời gian tới”, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự WEF ngày 16/1. Ảnh: Dương Giang

 

Sự tham gia của Thủ tướng cũng góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và WEF. Các lĩnh vực được quan tâm cụ thể như thành lập Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 tại TP HCM, hỗ trợ phát triển kỹ năng mới cho nguồn nhân lực chất lượng cao, qua đó thiết lập hệ sinh thái để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Thủ tướng cũng có hơn 20 cuộc tiếp xúc, gặp gỡ với lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp hàng đầu nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác kinh tế, khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, y tế, sở hữu trí tuệ.

Sau khi dự WEF Davos, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân thăm Hungary và Romania. Đây là hoạt động trao đổi đoàn đầu tiên ở cấp người đứng đầu chính phủ trong 7 năm qua với Hungary và 5 năm với Romania.

Lãnh đạo hai nước bày tỏ ấn tượng về thành tựu phát triển kinh tế – xã hội, đánh giá cao vị thế quốc tế ngày càng gia tăng của Việt Nam. Thủ tướng Phạm Minh Chính và người đồng cấp hai nước đã thống nhất nhiều biện pháp nhằm đưa quan hệ các nước sang giai đoạn phát triển mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hungary Viktor Orban, sau buổi hội đàm chiều 18/1 tại Budapest. Ảnh: Nhật Bắc

Về chính trị, ngoại giao, Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo hai nước nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, nhằm tăng cường tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau.

Các nhà lãnh đạo khẳng định tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực thế mạnh của Hungary như dược phẩm, nông nghiệp, công nghệ và Romania là phát triển cơ sở hạ tầng đô thị, thông tin truyền thông, chế biến thực phẩm.

Hai bên nhất trí mở cửa hơn nữa thị trường với các mặt hàng nông sản, thực phẩm, thủy sản, xem xét khả năng triển khai các dự án hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ ở mỗi nước. Lãnh đạo Hungary và Romania ủng hộ triển khai EVFTA, khẳng định thúc đẩy các nước EU còn lại sớm phê chuẩn EVIPA và EC sớm gỡ bỏ cảnh cáo “thẻ vàng” với hàng thủy sản Việt Nam.

Thủ tướng Romania Marcel Ciolacu và Thủ tướng Phạm Minh Chính trong lễ đón sáng 22/1 tại thủ đô Bucharest. Ảnh: Trần Thường

Việt Nam cùng hai nước cũng thống nhất đẩy mạnh hợp tác song phương trong lĩnh vực truyền thống như giáo dục, văn hóa, lao động và hợp tác trong những lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh như khoa học công nghệ, dược phẩm, đổi mới sáng tạo, môi trường.

Nhiều văn kiện hợp tác trong lĩnh vực an ninh, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, lao động, nông nghiệp, thông tin truyền thông, hợp tác địa phương giữa Việt Nam và hai nước được ký kết. Riêng giáo dục, Việt Nam với Hungary và Romania đã ký kết gần 30 văn bản giữa các trường đại học và các cơ sở đào tạo.

“Có thể nói chuyến thăm chính thức Hungary và Romania của Thủ tướng đã thành công về mọi mặt, là dấu mốc quan trọng trong quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary và quan hệ đối tác hữu nghị truyền thống Việt Nam – Romania”, Bộ trưởng nói.

Nguồn: Minh Sơn – vnexpress.net


TOP BÀI VIẾT THAM KHẢO THÊM:

  1. Dịch vụ phiên dịch công xưởng – nhà máy đa ngôn ngữ tại Tâm Hoà Phát

  2. Dịch vụ bản địa hóa ứng dụng chuyên nghiệp tại Tâm Hoà Phát

  3. Dịch vụ dịch thuật tài liệu xuất nhập khẩu chuyên nghiệp Tâm Hoà Phát

  4. Dịch vụ dịch thuật chứng thực bản dịch chuyên nghiệp