Các quốc gia châu Âu (gần như) miễn học phí trong niên học 2024 (PHẦN 1)

Nếu bạn muốn du học ở Châu Âu, bạn nên biết và tận dụng chính sách học phí ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế. Đặc biệt, 8 quốc gia Châu Âu sau đây sẽ đem đến cho bạn cơ hội nhận được chương trình giáo dục và bằng cấp từ các trường đại học hàng đầu châu lục với học phí gần bằng 0! Còn lại, bạn chỉ chi trả các khoản phí sinh hoạt, nhà ở, bảo hiểm y tế và chi phí hành chính khi nhập học. 

Các nước du học miễn phí dành cho sinh viên

Đức: Điểm đến trong mơ của sinh viên quốc tế

Đức chính là một trong những điểm đến được đông đảo sinh viên quốc tế lựa chọn khi du học châu Âu. Không chỉ nổi tiếng với một nền giáo dục có chất lượng đào tạo tiên tiến và sở hữu nhiều trường đại học nằm trong bảng xếp hạng QS, nước Đức còn được sinh viên quốc tế lựa chọn bởi các chương trình đào tạo chất lượng được giảng dạy bằng tiếng Anh ở cả hai bậc cử nhân và cao học (thạc sĩ/ tiến sĩ) hoàn toàn miễn phí tại các trường đại học công lập. Bạn chỉ cần trả phí quản lý hành chính bao gồm phí quản lý dịch vụ sinh viên và phí đăng ký với mức từ 100 – 350 EUR/kỳ.

Các chương trình đào tạo bậc cử nhân và học lên thạc sĩ tại Đức không thu học phí đối với sinh viên, bao gồm cả sinh viên quốc tế đến từ bất kỳ quốc gia nào, trừ khi bạn học chương trình thạc sĩ “trái ngành” so với ngành học ở bậc cử nhân. Một trong những ngoại lệ đáng phải cân nhắc chính là các trường đại học tại bang Baden-Württemberg. Hiện tại, bang Baden-Württemberg đang thu học phí (đối với các chương trình Cử nhân, Thạc sĩ, Cao đẳng và các chương trình cấp bằng kiểm tra cấp bang) là 1.500 EUR mỗi học kỳ đối với sinh viên không không đến từ Liên minh Châu Âu.

Tất tần tật về du học nghề Đức

Đối với các chương trình bậc Tiến Sĩ, học phí được miễn giảm hoàn toàn tại tất cả các trường đại học của Đức trong ít nhất 6 học kỳ. Cũng cần phải lưu ý thêm rằng, dù bạn quyết định theo học ở bậc nào, bạn có thể cần phải chi trả phí quản lý hành chính (administration fee) bao gồm phí quản lý dịch vụ sinh viên và phí đăng ký với mức học phí từ 100-350 EUR/kỳ. Ngoài ra, nếu bạn không hoàn thành chương trình học đúng hạn tại Bremen, Lower Saxony, Saarland, Saxony, Saxony-Anhalt hoặc Thuringia, bạn có thể vẫn phải đóng tiền học phí cho khóa học của mình.

Một số trường đại học công lập tại Đức miễn giảm học phí cho cả sinh viên trong nước lẫn quốc tế có thể kể đến là Đại học StuttgartĐại học Cologne, Đại học Mannheim, Đại học Bremen, Đại học Hamburg. Đối với các trường đại học tư thục, học phí có thể lên đến 26.000 EUR/năm cho chương trình cử nhân và 40.000 EUR/năm cho chương trình thạc Sĩ. Các ngành Kỹ sư và Kinh doanh thường sẽ có mức học phí cao nhất.

Bên cạnh chương trình miễn giảm học phí dành cho sinh viên quốc tế được xem là một trong những điểm thuyết phục sinh viên theo học tại nước Đức, sinh hoạt phí tại Đức lại được xem là khá thấp so với các nước trong khối như Thụy Sĩ, các nước Bắc Âu. Sinh viên đã có thể sống thoải mái với khoảng 700 – 1000 EUR/tháng cho chi phí thức ăn, nhà cửa và các sinh hoạt phí khác.

Thụy Điển: Quốc gia miễn giảm học phí hoàn toàn đối với chương trình Tiến Sĩ

Sinh viên quốc tế đến từ bất kỳ quốc gia nào khi tham gia các chương trình Tiến Sĩ tại Thụy Điển đều được miễn giảm hoàn toàn học phí. Trong khi đó, chi phí sinh hoạt sẽ ở tầm 800 -1200 EUR/tháng.

Nếu bạn là sinh viên đến từ các quốc gia không nằm trong khối EU hoặc EEA và có nguyện vọng được tham gia các chương trình đào tạo bậc cử nhân hoặc thạc sĩ, bạn sẽ phải chi trả mức học phí từ 7.500-25.000 EUR/năm và có thể lên đến 31.000 EUR/năm đối với một số chương trình đặc thù. Tuy nhiên, các chương trình học bổng tại Thụy Điển cũng vô cùng đa dạng: chương trình học bổng Visby (dành cho sinh viên theo học khóa học về phát triển bền vững, sự cải tiến hoặc về trách nhiệm cộng đồng), hay học bổng dựa trên thành tích học tập được cấp bởi các trường đại học, các quỹ độc lập, các tổ chức…

Phần Lan: Nhiều trường miễn giảm học phí, cấp học bổng hào phóng

Các trường đại học tại Phần Lan được chia thành hai nhóm: nhóm trường đại học thường (regular universities) và nhóm trường đại học Khoa học Ứng dụng (Universities of Applied Science). Hệ thống giáo dục Phần Lan có chất lượng hàng đầu thế giới với sự đổi mới trong phương pháp giảng dạy.

Tin vui dành cho những bạn đã biết về tiếng Phần Lan hoặc Thụy Điển: các khóa học được giảng dạy bằng hai ngôn ngữ này vẫn miễn phí đối với sinh viên quốc tế đến từ bất kỳ quốc gia nào. Ngoài ra, sinh viên tham gia chương trình Tiến Sĩ tại Phần Lan thường sẽ được miễn giảm học phí hoàn toàn.

Nếu bạn là sinh viên quốc tế không đến từ các quốc gia trong khối Liên minh châu Âu, và có nguyện vọng đăng ký các khóa học dạy bằng tiếng Anh tại Phần Lan, bạn vẫn phải chi trả mức học phí cho khóa học của mình. Tuy nhiên các trường thường có chương trình giảm học phí nếu bạn đáp ứng được các yêu cầu như hoàn thành số tín chỉ, có thành tích tốt… Sinh hoạt phí gồm ăn uống, tiền thuê nhà ở, di chuyển… thường dao động từ 500-1000 EUR/tháng tùy thành phố bạn sinh sống.

Học phí tại các trường đại học công lập Phần Lan thường dao động từ 6.000 đến 18.000 EUR/năm, trong đó Đại học Helsinki có mức học phí cao nhất, từ 13.000 đến 18.000 EUR/năm. Bù lại, các trường đại học tại Phần Lan thường có những suất học bổng đáng mơ ước dành cho sinh viên quốc tế theo đuổi các chương trình học tại đây. Mỗi trường đại học sẽ có những chương trình học bổng riêng được đánh giá dựa trên năng lực và thành tích học tập của sinh viên. Nếu bạn phù hợp với các tiêu chí để được nhận học bổng, nhà trường có thể sẽ liên lạc với bạn để tư vấn chi tiết về học bổng họ dự định cung cấp cho bạn.

Áo: Học phí dưới 1.000 EUR/kỳ 

Nếu bạn còn băn khoăn về vấn đề tài chính khi du học tại châu Âu, bạn nên cân nhắc du học tại nước Áo – một quốc gia châu Âu được sinh viên quốc tế lựa chọn bởi sự thân thiện và mến khách.

Sinh viên không đến từ các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu phải chi trả mức học phí tương đối thấp, trung bình khoảng 726.72 EUR/kỳ, cộng với 20.20 EUR mỗi học kỳ cho phí gia nhập hội sinh viên “ÖH-Beitrag” và phí bảo hiểm tai nạn sinh viên. Đây cũng chính là lý do khiến nước Áo thu hút du học sinh trong những năm gần đây. Cũng cần lưu ý rằng, các trường đại học tư thục thường sẽ buộc bạn phải chi trả một mức học phí cao hơn so với các trường đại học công lập với mức dao động từ 3.000 EUR đến 23.000 EUR/năm, thậm chí trên 35.000 EUR/năm đối với các chương trình đặc thù.

Sinh viên du học tại Áo phải chi trả mức sinh hoạt phí tương đối thấp, tùy thuộc vào khu vực bạn lựa chọn để học tập và sinh sống. Chẳng hạn, tại Vienna và Salzburg, bạn nên chuẩn bị một khoản tiền từ 800-1.400 EUR/tháng cho các chi phí sinh hoạt. Tại các thành phố khác như Linz và Graz, mức phí sinh hoạt có thể dao động từ 800-1.000 EUR/tháng.

Cùng đón chờ tiếp phần 2 nhé…


Nguồn: Võ Quỳnh Hương