Amazon trở thành đơn vị giao hàng lớn nhất Mỹ

Amazon vượt qua UPS và FedEx về số lượng bưu kiện, chiếm ngôi vị doanh nghiệp giao hàng lớn nhất ở Mỹ.

Ông lớn sàn thương mại điện tử này đã vượt qua UPS về số lượng bưu kiện vào năm 2022 và FedEx vào năm 2020. Trước dịp Black Friday và Cyber Monday, Amazon đã giao hơn 4,8 tỷ gói hàng chỉ riêng ở Mỹ.

Amazon có trụ sở tại Seattle dự kiến thực hiện khoảng 5,9 tỷ lượt giao hàng vào cuối năm 2023. Con số này đánh dấu mức tăng khoảng 13,5% so với năm ngoái (khoảng 5,2 tỷ gói hàng).

Trong khi đó, UPS cho biết lượng hàng giao trong nước của họ khó vượt quá con số 5,3 tỷ của năm ngoái. Tính đến tháng 9, đơn vị này đã xử lý khoảng 3,4 tỷ bưu kiện trong nước. Về phía FedEx, khối lượng bưu kiện chuyển phát nhanh và đường bộ nội địa của đơn vị đạt khoảng 3,05 tỷ trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/5/2023.

Nhân viên vận chuyển các gói hàng của Amazon. Ảnh: Amazon

Nhân viên vận chuyển các gói hàng. Ảnh: Amazon

Một thập kỷ trước, Amazon là khách hàng lớn của UPS và FedEx. Năm 2016, Giám đốc điều hành lúc đó của FedEx, Fred Smith, đã bác bỏ quan điểm cho rằng Amazon trở thành mối đe dọa đối với gã khổng lồ hậu cần, dù hãng này đứng ngay sau UPS và FedEx.

Năm 2018, Amazon triển khai một chương trình trong đó các doanh nhân có thể nhượng quyền thương mại của mình để cung cấp các gói hàng trên Amazon với giá 10.000 USD. Công ty cũng sử dụng mô hình nhà thầu cho các tuyến địa phương. Các cựu giám đốc điều hành cho biết chương trình có khoảng 200.000 tài xế ở Mỹ, giúp công ty nhanh chóng tăng tốc số lượng gói hàng có thể giao mỗi ngày.

Đầu đại dịch, Amazon mở rộng phạm vi tiếp cận thương mại điện tử của mình bằng việc mở hàng trăm nhà kho mới, trung tâm phân loại và các cơ sở hậu cần khác. Quy mô mạng lưới gần như tăng gấp đôi từ khi bắt đầu đại dịch đến cuối năm 2021.

Doanh nghiệp cũng tiến hành hiện đại hóa hóa mạng lưới hậu cần để giảm khoảng cách các gói hàng di chuyển khắp nước Mỹ nhằm đưa sản phẩm đến tay khách hàng nhanh hơn và cải thiện lợi nhuận. Giám đốc tài chính Amazon Brian Olsavsky cho biết, những cải tiến về tốc độ giao hàng là động lực tăng trưởng chính và giúp gia tăng tần suất mua hàng của các thành viên Prime.

Amazon đã ra mắt hệ thống robot mới, Sequoia, tại một trung tâm phân phối ở Houston. Ảnh: Amazon

Amazon ra mắt hệ thống robot mới, Sequoia, tại một trung tâm phân phối ở Houston. Ảnh: Amazon

Vừa qua, Amazon bổ sung loạt công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo mới tại các kho nhằm giảm thời gian giao hàng và tăng tốc hoạt động kiểm kê – đồng thời hạn chế thương tích cho nhân viên. Hệ thống robot, được đặt tên là Sequoia – ra mắt tại một nhà kho ở Houston ngày 16/10 – sẽ được triển khai trên 300 địa điểm của công ty trên toàn thế giới đến năm 2024.

Giám đốc công nghệ lưu trữ robot của Amazon, David Guerin, cho biết, Sequoia dự kiến giảm tới 25% thời gian thực hiện đơn hàng và có thể xác định và lưu trữ hàng tồn kho nhanh hơn tới 75%.

Vượt qua UPS và FedEx nhưng theo Brian Ossenbeck, nhà phân tích tại JP Morgan, Amazon chưa thể tái tạo phạm vi phủ sóng toàn cầu. “Amazon rất giỏi trong mạng lưới một chiều, vận chuyển hàng hóa với tốc độ nhanh hơn nhưng lại không có phạm vi phủ sóng nhận và giao hàng như nhau”, vị này nói thêm.

Tổng hợp: NYPostFox Business