Bắc Israel rung chuyển bởi đợt tấn công nghiêm trọng nhất của Hezbollah

Nhóm Hezbollah đã phát động đợt tấn công nặng nề nhất nhằm vào Israel kể từ khi chiến tranh nổ ra ở Gaza. Hậu quả là nhiều thành phố miền Nam Israel, đã chịu thiệt hại nặng do ít nhất 34 quả rocket bắn từ Liban.

dịch thuật Tâm Hòa Phát
Cảnh đổ nát sau vụ oanh kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 20/12/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tờ The Times of Israel, nhiều ngôi nhà ở Kiryat Shmona, thành phố miền Nam Israel, đã chịu thiệt hại nặng do ít nhất 34 quả rocket bắn từ Liban, một ngày sau cuộc tấn công của Israel giết chết một thành viên Hezbollah và 2 người khác.

Còi báo động đã liên tục vang lên ở miền Bắc Israel ngày 27/12 khi tên lửa bắn từ Liban tấn công các thị trấn Rosh Hanikra và Kiryat Shmona, nơi phần lớn cư dân đã sơ tán, trong cuộc leo thang bạo lực lớn dọc đường biên giới bất ổn. Vừa trước đó, vị tướng hàng đầu của Israel tuyên bố rằng quân đội nước này đã chuẩn bị chiến đấu với nhóm Hezbollah ngay cả khi giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn ở Gaza.

Không có thương tích nào được báo cáo trong các cuộc tấn công nói trên, nhưng đây đánh dấu loạt cuộc tấn công dữ dội nhất ở miền Bắc Israel kể từ khi khu vực này rơi vào xung đột ngày 7/10. Israel cũng lập tức đáp trả bằng các cuộc không kích ở miền Nam Liban.

Thi thể các nạn nhân trong xung đột tại một ngôi mộ tập thể ở Rafah, phía Bắc Dải Gaza ngày 26/12/2023.

Miền Bắc Israel
Điều trị cho người bị thương trong xung đột tại bệnh viện dã chiến ở trại tị nạn Nuseirat, miền Trung Dải Gaza ngày 26/12/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Diễn biến trên xảy ra sau khi một cuộc tấn công được cho là của Israel đã giết chết một thành viên Hezbollah, cùng với anh trai và chị dâu của anh ta, trong khi Iran thề sẽ trả thù vụ sát hại một sĩ quan cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo ở Syria mà nước này đổ lỗi cho Israel.

Ít nhất 18 quả rocket đã được bắn vào vùng ven biển Rosh Hanikra vào khoảng 10 giờ sáng 27/12, trong một cuộc tấn công mà Hezbollah tuyên bố là nhằm vào một căn cứ Hải quân Israel trong khu vực. Ít nhất 6 quả tên lửa được cho là đã bị hệ thống phòng không Iron Dome đánh chặn, trong khi một số quả khác rơi xuống khu vực trống trải.

Vài giờ sau, loạt đạn thứ hai được nã xuống thành phố Kiryat Shmona. Các quan chức cho biết, 6 quả tên lửa đã rơi xuống bên trong thành phố, gây hư hại cho các tòa nhà dân cư và cơ sở hạ tầng, trong khi 4 quả tên lửa khác rơi xuống các khu vực trống trải trong thành phố. Ba tên lửa khác bị hệ thống Vòm Sắt đánh chặn, số còn lại đáp xuống các khu vực trống.

Các nhà chức trách ở Kiryat Shmona cho biết ít nhất 16 quả tên lửa đã được bắn vào thành phố, mặc dù Hezbollah tuyên bố đã phóng tổng cộng 30 quả.

Kiryat Shmona vốn là nơi sinh sống của hơn 20.000 người, phần lớn đã được sơ tán trong những tháng gần đây cùng với các thị trấn khác gần biên giới Israel, do hứng chịu những tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái gần như hàng ngày từ Hezbollah và các nhóm đồng minh.

Hezbollah đã nhận trách nhiệm về các loạt tên lửa cũng như ba máy bay không người lái mang đầy chất nổ tấn công khu vực Núi Dov, nơi có một số tiền đồn của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), đồng thời nói rằng họ đã phát động các cuộc tấn công “để đáp lại tội ác lặp đi lặp lại của kẻ thù”.

Đến thăm trụ sở Bộ Tư lệnh miền Bắc cùng ngày 27/12, Tham mưu trưởng IDF, Trung tướng Herzi Halevi nói rằng quân đội “ở mức độ sẵn sàng rất cao” trong bối cảnh các cuộc tấn công của Hezbollah leo thang.

Miền Bắc Israel
Tham mưu trưởng IDF, Trung tướng Herzi Halevi (phải) đi cùng Tư lệnh Bộ Tư lệnh phương Bắc, Thiếu tướng Ori Gorder, tại Bộ chỉ huy phương Bắc ở Safed, ngày 27/12/2023. Ảnh: IDF

“Nhiệm vụ đầu tiên của chúng tôi là đưa cư dân trở về an toàn và điều đó sẽ mất thời gian. Hôm nay, chúng tôi đã phê duyệt nhiều kế hoạch cho tương lai và chúng tôi cần sẵn sàng cho một cuộc tấn công nếu cần thiết”, ông Halevi nói.

“IDF và Bộ Tư lệnh phương Bắc đang ở mức độ sẵn sàng rất cao. Cho đến nay, chiến dịch ở đây đã được quản lý một cách chính xác và tỉ mỉ, và đây là cách nó nên tiếp diễn. Chúng tôi sẽ không để cư dân trở về mà không có an ninh và cảm giác an toàn”, người đứng đầu IDF nói thêm.

Trong thời gian gần đây, tình hình leo thang căng thẳng ở khu vực đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ trong việc đổi bắn giữa Hezbollah và Israel. Theo một quan chức an ninh chia sẻ với Reuters, Hezbollah đã phóng một loạt tên lửa và máy bay không người lái vào ngày 27/12, đánh dấu một trong những ngày giao tranh gay gắt nhất kể từ khi các xung đột hàng ngày bắt đầu từ ngày 7/10.

Trong một tuyên bố, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, để đối phó với lực lượng hỏa lực mạnh mẽ từ phía Nam Liban, các máy bay chiến đấu của Israel đã tiến hành cuộc tấn công vào các điểm phóng tên lửa của Hezbollah cũng như các mục tiêu khác gần biên giới bằng máy bay không người lái.

Các cuộc đụng độ gần như hàng ngày ở biên giới phía Bắc của Israel bắt đầu sau cuộc tấn công chết chóc của Hamas vào miền Nam Israel vào ngày 7/10 và cuộc chiến sau đó của Israel ở Gaza nhằm tiêu diệt nhóm chiến binh Palestine. Là một đồng minh của Hamas, Hezbollah đã tuyên bố rằng họ đang thực hiện các cuộc tấn công vào Israel để thể hiện sự ủng hộ đối với người dân Gaza.

Các nhóm được Iran hậu thuẫn ở Yemen, Iraq và Syria cũng đã liên tục tấn công quân đội Israel và Mỹ trong khu vực kể từ ngày 7/10, trong động thái được nhiều người coi là nỗ lực nhằm dàn mỏng lực lượng quân sự của Israel khi chiến đấu với Hamas ở Gaza.

Tổng hợp: Báo Quốc tế