Giá mua vàng miếng SJC tụt gần 5 triệu đồng/lượng sau công điện của Chính phủ

Giả sử một nhà đầu tư mua vàng miếng SJC ở mức giá đỉnh cách đây 2 ngày, nếu bán ra vào chiều nay sẽ lỗ tới gần 7 triệu đồng/lượng…

dịch thuật Tâm Hòa Phát

Giá vàng miếng SJC tại Việt Nam đã ghi nhận một sự điều chỉnh đáng kể cuối giờ chiều ngày 28/12, khi giảm về ngưỡng hơn 73 triệu đồng/lượng từ mức hơn 78 triệu đồng/lượng vào buổi sáng cùng ngày. Cú giảm đột ngột này xuất phát sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành một công điện nhằm chỉ đạo việc ổn định thị trường vàng, đảm bảo an toàn, lành mạnh, hiệu quả và bền vững.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng miếng SJC giảm mạnh, và Tập đoàn Phú Quý báo giá cuối cùng trong ngày là 73,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 77,3 triệu đồng/lượng (bán ra). Đây là sự giảm đáng kể so với buổi sáng, khi giá vàng đã mất 4,9 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 2,5 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Chênh lệch giữa giá mua và bán cũng tăng lên mức 4 triệu đồng/lượng, một biến động hiếm gặp so với mức 1,6 triệu đồng/lượng vào buổi sáng.

Tại TP.HCM, Công ty SJC cũng đồng loạt giảm giá vàng miếng, với mức giảm 3,8 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 2,3 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với đầu giờ sáng.

Điều này tạo ra một tình hình thị trường vàng dao động mạnh, đặc biệt là sau khi một nhà đầu tư mua vàng miếng SJC ở mức giá cao hơn 80 triệu đồng/lượng cách đây 2 ngày, và nếu bán ra vào chiều nay, sẽ phải gánh chịu mức lỗ tới gần 7 triệu đồng/lượng.

Tình hình giá vàng thế giới cũng có sự điều chỉnh, khi giảm khoảng 2 USD/oz so với giá chốt của phiên trước, đưa giá vàng giao ngay tại thị trường New York về mức 2.075,4 USD/oz.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh rằng thị trường vàng trong và ngoài nước đang trải qua biến động phức tạp và đề xuất Ngân hàng Nhà nước tăng cường giải pháp để quản lý giá vàng miếng hiệu quả và giảm chênh lệch giữa giá trong nước và quốc tế. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp để ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến thị trường vàng, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định và an toàn.

Thủ tướng cũng gọi tới việc rà soát khung pháp lý và chính sách liên quan đến quản lý thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng miếng, nhằm nâng cao hiệu lực và hiệu quả của công cụ quản lý nhà nước trong thị trường vàng.

Tổng hợp: Báo Vneconomy.vn