Huawei trở lại top 5 hãng chip di động hàng đầu thế giới

Huawei HiSilicon hiện đứng thứ năm trong số các công ty chip di động lớn nhất, sau thời gian dài vắng bóng vì lệnh cấm của Mỹ.

Huawei đã chính thức trở lại với danh sách top 5 hãng chip di động hàng đầu thế giới, chiếm vị trí thứ năm trong bảng xếp hạng do Counterpoint Research công bố trong thống kê quý III/2023. Sau thời kỳ khó khăn với lệnh cấm của Mỹ, công ty con Hisilicon của Huawei đã chiếm 3% thị phần chipset di động toàn cầu, đánh dấu một bước phục hồi đáng kể.

Theo GizmoChina, thành công này chủ yếu đến từ dòng sản phẩm Mate 60, ra mắt cuối tháng 8 và đầu tháng 9, với chip Kirin 9000s sản xuất trên tiến trình 7 nm của SMIC. Các sản phẩm như Mate X5 và MatePad Pro 13.2 cũng đã góp phần vào sự thăng hoa của Huawei.

Dòng Mate 60 hiện đang là hiện tượng tại Trung Quốc, đặt hàng đông đảo và phải lùi ngày giao do nhu cầu cao. Trong 8 tuần đầu, Mate 60 đã bán được 2,4 triệu máy chỉ trong thị trường nội địa. Số liệu này chứng minh sức hút lớn của sản phẩm, đặc biệt là Mate 60 Pro chiếm hơn 60% doanh số.

So với cùng kỳ năm trước, Hisilicon đã trở lại mạnh mẽ với thị phần 3%, trái ngược hoàn toàn với con số 0% trong quý II/2022 và 3% trong quý III/2021. Điều này là một đỉnh điểm mới sau chuỗi ngày khó khăn và là sự hồi sinh mạnh mẽ sau khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen năm 2019.

Trong khi đó, Qualcomm vẫn giữ ngôi đầu với 40% thị phần, theo sau là Apple (31%), MediaTek (15%), và Samsung (7%). Vị trí thứ 6 và thứ 7 thuộc về Unisoc và Google với 2% và 1% tương ứng.

Ngoài ra, Huawei dự kiến sẽ công bố hai smartphone mới là Nova 12 và Nova 12 Ultra, sử dụng chip Kirin 8000 và Kirin 9000SL. Cả hai chip này đều được sản xuất trên tiến trình 7 nm của đối tác SMIC và hỗ trợ công nghệ 5G. Nova 12 được đồn đoán sẽ sở hữu màn hình cong OLED và camera trước độ phân giải 60 megapixel, tiếp tục làm nên tên tuổi của Huawei trong thị trường di động.

Tổng hợp: