Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác toàn diện giữa Campuchia và Việt Nam

Quan hệ Campuchia-Việt Nam không chỉ là quan hệ truyền thống, láng giềng mà còn là mối quan hệ anh em đồng cam cộng khổ. Thể hiện trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng, xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Hàng vạn người dân Thủ đô Phnom Penh đứng dọc hai bên đường, lưu luyến tiễn đưa quân tình nguyện Việt Nam hoàn thành nghĩa vụ quốc tế, lên đường trở về nước. (Ảnh: TTXVN)
Hàng vạn người dân Thủ đô Phnom Penh đứng dọc hai bên đường, lưu luyến tiễn đưa quân tình nguyện Việt Nam hoàn thành nghĩa vụ quốc tế, lên đường trở về nước. (Ảnh: TTXVN)

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm Ngày Chiến thắng 7/1, khi đất nước Campuchia giành tự do khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot (7/1/1979-7/1/2024), Trang chủ Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia (RAC) đã đăng bài của chuyên gia Uch Leang, một nghiên cứu viên tại RAC. Bài viết tóm lược sự kiện quan trọng xảy ra cách đây gần nửa thế kỷ và vai trò quan trọng của Bộ đội tình nguyện Việt Nam. Nó đề cập đến thành tựu của Campuchia trong phát triển và duy trì hòa bình, đồng thời nhấn mạnh quan hệ toàn diện giữa hai quốc gia. Với tiêu đề “Kỷ niệm 45 năm Ngày Chiến thắng 7/1: Campuchia-Việt Nam tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác,” bài viết đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa của việc giải cứu nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot. Sự kiện này đã biến Campuchia thành “cánh đồng chết” trong 3 năm 8 tháng 20 ngày, khi hơn 3 triệu người vô tội mất mạng.

Campuchia đánh giá cao thành tựu phát triển của Việt Nam và quan hệ hữu nghị song phương - Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình

Ngày 7/1/1979, lực lượng quân đội Campuchia và nhân dân, với sự hỗ trợ của Bộ đội tình nguyện Việt Nam, đã lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, giải phóng đất nước khỏi sự áp bức của Pol Pot. Chiến thắng này là minh chứng cho tinh thần đoàn kết quốc tế giữa nhân dân và quân đội hai nước, tạo nên một giai đoạn mới trong quan hệ hữu nghị. Sau chiến thắng 7/1/1979, Bộ đội tình nguyện Việt Nam tiếp tục hỗ trợ đào tạo và huấn luyện cho quân đội Campuchia, đến khi họ có khả năng tự bảo vệ đất nước khỏi sự trở lại của chế độ diệt chủng. Bài viết nhấn mạnh rằng quan hệ giữa hai nước không ngừng tiến triển và mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả hai nhân dân.

Cuối cùng, bài viết đánh giá cao những thành tựu trong duy trì hòa bình và phát triển của Campuchia, cũng như kết quả chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Hun Manet tới Việt Nam. Qua đó, cả hai bên cam kết tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực và thường xuyên trao đổi để phát triển quan hệ đối tác toàn diện giữa hai quốc gia.

ttxvn-hun-manet-6338.jpg
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Hun Manet . (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Trong chuyến thăm, Campuchia đề xuất tăng cường thương mại và đầu tư thông qua hợp tác “Việt Nam+1” trong nông nghiệp, công nghiệp, và du lịch. Lợi ích chung của kế hoạch phát triển du lịch Campuchia-Lào-Việt Nam được nhấn mạnh. Chuyên gia RAC cho biết chuyến thăm Thủ tướng Hun Manet củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác đa lĩnh vực, đẩy mạnh hoạt động thương mại và đầu tư. Quan hệ thương mại Việt Nam-Campuchia có tốc độ tăng trưởng hơn 20%/năm từ 2015-2020, vượt 10 tỷ USD năm 2022, tăng 11% so với năm trước.

Với mục tiêu đạt 20 tỷ USD trong thời gian tới, hai nước thống nhất tăng cường cơ chế hợp tác hiện có, đặc biệt là Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học và công nghệ. Báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cho biết có 206 dự án đầu tư Việt Nam tại Campuchia, đứng thứ hai trong 80 quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp nhận nguồn vốn đầu tư của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Việt Nam và Campuchia chủ trì hội nghị quan trọng

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia Samdech Krolahom Sar Kheng đồng chủ trì Hội nghị lần thứ 12 về hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia

Theo nhà nghiên cứu Uch Leang, việc xúc tiến kết nối tuyến đường cao tốc Phnom Penh-Bavet và TP.Hồ Chí Minh-Mộc Bài sẽ thúc đẩy thương mại và đầu tư. Hợp tác “Việt Nam+1” trong nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, và mọi lĩnh vực sẽ góp phần hiện thực hóa tầm nhìn đưa Campuchia trở thành nước có thu nhập trung bình cao vào 2030 và có thu nhập cao vào 2050. Hợp tác kinh tế là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Campuchia và Việt Nam.

Tổng hợp: (TTXVN/Vietnam+)